Cách giữ ấm cho cơ thể vào những ngày se lạnh

Giữ ấm cho cơ thể nhằm cân bằng thân nhiệt. Mùa đông đến cảm giác lạnh buốt luôn khiến chúng ta cảm thấy vô cùng khó chịu và mệt mỏi, kéo theo đó là cơ thể dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như ho, cảm lạnh, cảm cúm….để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, cũng như những người xung quanh bạn hãy tham khảo những cách giữ ấm cơ thể tại đây.

Giu am cho co the
Hãy ăn uống đầy đủ – nghĩa là tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức cần đốt cháy

Ăn no, uống đủ

Tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức cần đốt cháy. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn đối phó với cái lạnh tốt hơn. Đây là điều rất quan trọng, để giúp lượng đường huyết đủ để cung cấp năng lượng cần cho việc giữ ấm khi trời lạnh.

Uống đủ nước cũng rất quan trọng. Cơ thể sẽ chịu lạnh tốt hơn nếu được cung cấp thức ăn và nước uống cân bằng.

Hạn chế uống rượu

Nhiều người cho rằng thời tiết lạnh, uống rượu sẽ làm ấm người. Tuy nhiên uống quá nhiều rượu lại gây ra những tác hại khôn lường. Nhất là uống say trong thời tiết lạnh rất nguy hiểm, dễ bị đột quỵ. Nhiều trường hợp đã tử vong do uống rượu. Khi uống rượu, các mạch máu giãn ra, khi gặp trời lạnh, mạch đột ngột co lại, huyết áp dễ tăng lên gây tai biến và dẫn đến tử vong. Cách tốt nhất là không uống rượu. Nếu phải uống và uống quá say không nên ra ngoài trời lạnh ngay.

Giữ ấm nhà của bạn

Kéo rèm cửa lúc hoàng hôn và đóng kín cửa để ngăn gió lạnh từ ngoài vào. Sử dụng một chai nước nóng hoặc chăn điện trên giường (nhưng không phải cả hai cùng một lúc).

Mặc quần áo ấm

Đây là biện pháp đơn giản và hữu hiệu nhất để giữ ấm cơ thể. Tuy nhiên không nên mặc quần áo dày, mà nên mặc quần áo mỏng, mặc thành nhiều lớp, để gió lạnh không thể luồn vào cơ thể. Đối với trẻ em mặc quần áo nhiều lớp còn có tác dụng để có thể cởi cho trẻ khi toát mồ hôi do chơi đùa, hoặc nằm ngủ. Mồ hôi của trẻ nếu không kịp lau có thể thấm ngược trở lại cơ thể gây các bệnh đường hô hấp.

Ngâm chân nước nóng

Đây là phương pháp “lợi trong lợi ngoài”. Nó giúp bạn phục hồi nguyên khí vào mùa đông, giải trừ cảm giác say nắng vào mùa hè. Giúp nhuận tràng vào mùa thu và làm ấm cơ thể vào mùa đông. Như bạn đã biết, dưới lòng bàn chân có rất nhiều huyệt đạo và mạch máu. Ngâm chân nước nóng, sẽ giúp lưu thông máu, cơ thể được khỏe mạnh và làm ấm cơ thể vào mùa đông.

Nhung Hoàng (th)

Share This Post

Post Comment