Thiếu máu não cục bộ nguy hiểm như thế nào

Thiếu máu não cục bộ là bệnh lý thường gặp và dễ bị bỏ qua. Nhiều người không biết rằng, đây là nguy cơ báo trước của một cơn đột quỵ – tai biến mạch máu não thực sự. Bệnh thiếu máu não do hẹp động mạch cảnh rất phổ biến nhưng ít bệnh nhân để ý để khám và điều trị. Nhiều trường hợp bác sĩ thường bỏ quên khi khám lâm sàng cho bệnh nhân. Chỉ đến khi tai biến mạch máu não xảy ra thì có tới 25-30% là do hẹp động mạch cảnh.

can benh thieu mau nao
căn bệnh thiếu máu não

Nhận biết cơn thiếu mãu não cục bộ

Thiếu máu não cục bộ còn gọi là thiếu máu não thoáng qua xảy ra khi một mạch máu đưa máu lên não bị tắc nghẽn, khiến lưu lượng máu đến một khu vực cụ thể bị chậm hoặc dừng hẳn lại. Sau đây là các triệu chứng để người bệnh nhận biết cơn thiếu máu cục bộ:

Triệu chứng điển hình

  Triệu chứng không điển hình

Cảm giác nặng hoặc yếu tay, chân làm rớt đồ vật đang cầm, té ngã, thay đổi dáng đi.

Thay đổi đơn thuần về ý thức

Mất đồng bộ phối hợp trong vận động

Cơn choáng, ngất xỉu

Thay đổi về cảm giác: tê rần, kiến bò.

Bần thần nhức đầu nhẹ

Mất thăng bằng, chóng mặt bản thân quay hoặc đồ vật xung quanh quay…

Quên thoáng qua

Rối loạn giọng nói: nói khó, lộn xộn, sai lệch, không nói được

Nôn, buồn nôn. Co giật, liệt mặt, đau ở mắt…

Các triệu chứng này bắt đầu đột ngột, kéo dài trong thời gian ngắn vài phút đến 24 giờ. Triệu chứng này cũng có thể lập lại với thời gian kéo dài hơn.

Thiếu máu não cục bộ không gây tổn thương não vĩnh viễn nhưng lại là yếu tố dự báo những cơn đột quỵ trong tương lai.

Gốc tự do – “thủ phạm” gây nên những cơn thiếu máu não cục bộ

Về cơ chế gây bệnh,  các tổn thương thường bắt đầu từ thành mạch – nơi gốc tự do sản sinh ra rất nhiều trong quá trình chuyển hóa liên tục tại lớp nội mạc, gây tổn thương cấu trúc tế bào thành mạch, dẫn đến hình thành và phát triển các mảng xơ vữa động mạch, huyết khối cản trở sự lưu thông máu. Đôi khi, các mảng xơ vữa bong ra, trôi đến vị trí mạch bị hẹp hoặc mạch máu nhỏ hơn sẽ gây tắc nghẽn mạch máu.

Nếu vị trí tắc nghẽn được khơi thông ngay, người bệnh có thể phục hồi sau vài phút, nhưng nếu kéo dài thì sẽ dẫn đến đột quỵ – tai biến mạch máu não.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh thiếu máu não cục bộ đang ngày càng trẻ hóa, nhiều trường hợp bị thiếu máu não chỉ ở tuổi 35, thậm chí có những ca còn trẻ hơn. Đó là do dưới tác động của nhiều tác nhân gây hại cho sức khỏe như môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn, stress, căng thẳng…làm gốc tự do gia tăng mạnh mẽ ở người trẻ, đặc biệt là dân công sở thường xuyên chịu nhiều áp lực công việc.

thieu mau nao khong con la benh li cua nguoi cao tuoi
Thiếu máu não không còn là bệnh lý của người cao tuổimau nao

Chủ động phòng ngừa thiếu máu não cục bộ bằng giải pháp tự nhiên

Cần lưu ý, ngay khi người bệnh xuất hiện các dấu hiệu như choáng váng đi kèm với yếu liệt một bên, rối loạn cảm giác, méo mặt, nói khó… cần nghĩ ngay đến cơn thiếu máu não thoáng qua, thậm chí là đột quỵ não, chứ không phải là những cơn trúng gió do cảm lạnh. Điều đầu tiên là ngay lập tức đưa người bệnh đến cơ sở y tế có để được cấp cứu kịp thời.

Trong cuộc sống hằng ngày, cần chú ý ngăn chặn và giảm thiểu các “nguồn” làm  tăng  sinh gốc tự do như: căng thẳng tâm lý (stress), dinh dưỡng thiếu điều độ, ô nhiễm môi trường, rượu bia, khói thuốc lá…

Đặc biệt, nên bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt cho não như tinh chất Blueberry (nguồn gốc từ Bắc Mỹ) để chống gốc tự do, bảo vệ thành mạch máu và tế bào thần kinh não. Nhóm các hoạt chất sinh học quý trong Blueberry như Anthocyanin, Pterostilbene làm tăng tổng hợp các men cần thiết để trung hòa các gốc tự do, đồng thời giúp hạn chế quá trình hình thành xơ vữa mạch máu và huyết khối, giảm nguy cơ thiếu máu não.

Linh Đan

Share This Post

Post Comment