Chủ quan khi làm răng sứ, biến chứng có thể xảy ra?

Nhiều bệnh nhân muốn làm răng sứ nhưng răng quá lệch, quá xấu mà không chỉnh nha trước có thể xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Ai nên đi làm răng sứ?

Những biến chứng khi làm răng sứ

Trào lưu làm răng sứ đang được các chị em phụ nữ ưa chuộng. Tuy nhiên, mức giá làm răng sứ hiện nay đang có sự chệnh lệch khá lớn.

Có những nơi niêm yết giá răng sứ chỉ vài trăm ngàn đồng mỗi chiếc, nhưng cũng có những nơi niêm yết giá tiền triệu mỗi chiếc. Sự chệnh lệch về giá như vậy càng khiến cho nhiều chị em phụ nữ cảm thấy phân vân.

Chị Quỳnh Hoa (29 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) đang có nhu cầu làm răng sứ chia sẻ: “Tôi có tham khảo giá làm răng sứ ở một số địa chỉ nha khoa, nhưng nhận thấy có sự chệnh lệch với nhau quá nhiều. Tôi gọi điện tư vấn thì ở đâu cũng cam kết bảo hành sau làm răng từ 6 tháng tới 1 năm. Thậm chí, có nơi còn hứa sẽ trả lại tiền nếu thấy không ưng ý, vì vậy tôi không biết lựa chọn thế nào”.

Trao đổi với phóng viên Emdep.vn, Th.s. BS Khà Thị Lệ (Chuyên gia Nha khoa) cho biết: “Giá làm răng sứ có sự chệnh lệch là điều dễ hiểu. Vì răng sứ có nhiều loại khác nhau, đắt hay không còn phụ thuộc vào vật liệu của răng sứ. Trong trường hợp răng sứ dùng chất liệu kim loại thường ở bên trong sẽ có giá rất rẻ. Loại răng sứ bằng sứ nguyên khối, độ bền và tính thẩm mỹ đẹp có mức giá khá cao”.

Nhu cầu làm răng sứ thẩm mỹ của chị em phụ nữ ngày càng tăng. Những đối tượng đi làm răng sứ cũng đa dạng, có những người mang hình thể răng xấu, màu răng xỉn do nhiễm màu tetracylin, răng bị sâu với lỗ lớn. Thậm chí, một số bạn trẻ có nhu cầu răng đẹp như các hot girl nên cũng chịu chi tiền.

Theo Th.s. BS Khà Thị Lệ, không phải mọi đối tượng đều có thể làm được răng sứ. Với trẻ nhỏ hay người có chân răng chưa hoàn thiện, răng lệch và đang bị viêm nhiễm, bênh nhân viêm nha chu nặng nên được điều trị trước khi làm răng sứ.

Bác sĩ Khà Thị Lệ cho hay, bản thân đã từng từ chối đề nghị làm răng sứ của một số bạn trẻ. Nguyên nhân do răng của các bạn trẻ này quá xấu và mọc lệch lạc. Bác sĩ yêu cầu bệnh nhân nên chỉnh nha trước. Tuy nhiên bệnh nhân không muốn, vì vậy bác sĩ phải từ chối làm răng sứ để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân.

Cẩn trọng với biến chứng có thể xảy ra

Những người có răng lệch hay quá xấu không nên làm răng sứ

Bác sĩ Lệ cho hay, biến chứng khi làm răng sứ thường hay gặp là các biến chứng xa hay có thể hiểu là biến chứng xảy ra sau một thời gian khá lâu. Hầu hết biến chứng thường gặp ở những bệnh nhân làm răng sứ là do làm răng quá rẻ tiền, răng sứ sử dụng vật liệu kim loại thường, cơ sở không uy tín và thực hiện sai về kỹ thuật.

“Biến chứng gần mà bệnh nhân có thể gặp ngay sau khi làm răng sứ là ê buốt thường xuyên và kéo dài trên 1 tuần. Hoặc răng thật bị gãy, do bị mài quá nhỏ hay hỏng tủy răng, viêm lợi lâu ngày dẫn đến tiêu xương, tụt lợi”, bác sĩ Lệ nói.

Răng sứ nếu được làm bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, đúng kỹ thuật, đúng chỉ định và vật liệu tốt, kết hợp với sự chăm sóc răng miệng cẩn thận thì nguy cơ biến chứng rất thấp.

Để tránh những biến chứng có thể xảy ra khi làm răng sứ, bác sĩ Lệ khuyến cáo: “Trước khi đi làm răng sứ cần tìm hiểu, tham khảo các bác sĩ nha khoa uy tín. Bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn giải pháp phù hợp nhất với tình trạng răng để bảo vệ sức khỏe và đạt hiệu quả thẩm mỹ cao”.

Sau khi làm răng sứ cần chú ý:

– Tránh ăn những đồ ăn cứng.

– Không ăn hoặc uống đồ quá nóng hoặc quá lạnh.

– Vệ sinh răng miệng sau khi ăn bằng chỉ tơ nha khoa, hay chải răng.

– Khám định kỳ sức khỏe răng miệng 6 tháng/lần.

Ngọc Minh VietBao.vn (Theo Em đẹp)

Share This Post

Post Comment