8 thói quen của những gia đình khỏe mạnh

Cùng ra ngoài chơi, cùng chuẩn bị bữa, cùng tập luyện… là những thói quen của một gia đình khỏe mạnh

1. Đi ra ngoài và chơi cùng nhau

cham soc suc khoe gia dinh bang cach di ra ngoai va choi cung nhau
Chăm sóc sức khỏe gia đình bằng cách đi ra ngoài và chơi cùng nhau

Một trong những cách tốt nhất để duy trì vóc dáng ở bất cứ độ tuổi nào là vận động. Đối với trẻ em là một số hoạt động thể chất hàng ngày, đối với người lớn là tập luyện tối thiểu 4 ngày/tuần. Tập luyện ở đây có thể chỉ là 30 phút đi bộ quanh nhà. Phụ huynh cần khuyến khích trẻ tránh xa các thiết bị kỹ thuật số hấp dẫn nhưng có hại cho sức khỏe như máy tính bảng, điện thoại… và cùng với trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời.

Khi bạn tăng cường các hoạt động gia đình bằng một chuyến đi biển hay đạp xe…bạn không chỉ đang tập luyện thể chất mà gia đình bạn cũng dành nhiều thời gian bên nhau hơn.

2. Thiết lập khu vực không thiết bị số

Cần thiết lập những khoảng thời gian trong ngày khi gia đình ở bên nhau và không có sự xuất hiện của các thiết bị công nghệ, không iPad, không iPod, không điện thoại, nhắn tin, chat…

Các gia đình cần lập một kế hoạch ghi rõ những thời gian và khu vực hạn chế các thiết bị màn hình như tại bàn ăn, trong phòng khủ và thời gian làm bài tập.

Ngoài ra, các gia đình cũng có thể lập một “trạm sạc” trong nhà, nơi tất cả các thành viên để các thiết bị của họ qua đêm, vì khi để chúng ở đầu giường, họ sẽ không tránh khỏi cám dỗ sử dụng.

hay bien viec chuan bi bua an thanh mot hoat dong gia dinh vui ve
Hãy biến việc chuẩn bị bữa ăn thành một hoạt động gia đình vui vẻ

3. Biến việc chuẩn bị bữa ăn thành một hoạt động gia đình vui vẻ

Hãy để trẻ chuẩn bị bữa tối trong tuần này. Trẻ sẽ cần bạn hướng dẫn nhưng đây sẽ là cách tuyệt vời để thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh. Hãy đưa trẻ đi siêu thị và giúp chúng học cách đọc nhãn mác. Việc để trẻ tham gia lựa chọn thực phẩm, chuẩn bị và nấu nướng sẽ có thể giúp chúng hứng thú hơn trong việc học cách lựa chọn thực phẩm thông minh và lành mạnh.

Mục tiêu của cha mẹ trong hoạt động này là mô hình vai trò để tìm ra cách ăn uống lành mạnh chứ không phải là để trẻ làm việc vặt.

4. Lên kế hoạch để có sức khỏe tốt

Phát triển một việc làm tốt thành một thói quen tốt chính là việc thực hiện hành vi đó một cách định kỳ. Để gia đình bạn hướng tới cuộc sống lành mạnh, hãy thử thiết lập một lịch trình, đặt ở nơi rất cả mọi thành viên đều có thể nhìn thấy. Trên đó ghi thời gian các bé phụ trách chuẩn bị bữa tối, 1 lần/tháng cả gia đình đạp xe tới công viên hoặc tham gia chơi môn thể thao nào đó hàng tuần.

Điều lý tưởng là không để những việc làm này chỉ là ngẫu hứng. Hãy lên lịch và biến nó trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người khỏe mạnh nhất ít nhiều đều có lịch trình tương tự hàng ngày. Thói quen của một gia đình khỏe mạnh nên bao gồm duy trì đủ nước, tập luyện, ăn uống lành mạnh mỗi ngày.

5. Món ăn nhẹ lành mạnh

Hãy chuẩn bị những món ăn lành mạnh và để ở nơi dễ lấy như bàn trong bếp để trẻ và những thành viên khác trong gia đình dễ dàng sử dụng sau ngày dài học tập hay làm việc. Những món ăn này có thể là hạnh nhân, hoa quả, cà rốt cắt nhỏ…

6. Giao tiếp

Các gia đình nên dùng bữa cùng nhau. Đây không chỉ là thời gian ăn uống chất lượng mà còn là lúc các thành viên trong gia đình trò chuyện, thảo luận và chia sẻ về những gì đang diễn ra với mỗi người: Sức khỏe tâm thần, giấc ngủ, những gì đã trải qua ở trường và các mối quan hệ với người khác…Tất cả những điều này khiến các thành viên trong gia đình gắn kết hơn.

cung tro chuyen chia se voi tre de gia dinh them gan ket hon
Cùng trò chuyện chia sẻ với trẻ để gia đình thêm gắn kết hơn

Ngoài ra, nên có những cuộc trò chuyện trao đổi hàng tuần, hoặc là cả gia đình hoặc 1-1 giữa phụ huynh và trẻ. Có thể là 2 tối mỗi tuần, vào thời điểm giống nhau, cùng ngồi xuống và nói chuyện: “mọi việc diễn ra thế nào?”, “có bất cứ điều gì ở trường bố/mẹ có thể giúp con?” hoặc đơn giản chỉ cần nói: “bố/mẹ ủng hộ con và bố/mẹ luôn bên con”.

7. Nghỉ ngơi cùng nhau vào cuối ngày

Cả gia đình nên nghỉ ngơi cùng nhau trong khoảng 1 tiếng trước khi đi ngủ. Đọc sách cùng nhau hoặc chơi một trò chơi (sau khi hoàn thành bài tập). Đây là lúc nên tránh xa tivi, các thiết bị điện tử để dành thời gian thư giãn, tương tác. Điều này sẽ giúp mọi người ngủ ngon, vì vậy cũng sẽ mang lại cảm giác khỏe mạnh, sảng khoái trong buổi sáng hôm sau.

8. Biết cách làm thế nào để duy trì tập luyện

Những gia đình khỏe mạnh không chỉ ra ngoài trời cùng nhau, chơi cùng nhau mà họ còn biết duy trì tập luyện sức khỏe như một thói quen lâu dài. Các thành viên nên xem xét việc tập yoga, chạy hay tập luyện cường độ cao…Hãy làm điều bạn yêu thích và điều này sẽ tạo hứng thú cho bạn để duy trì lâu dài.

Nguồn dantri

Share This Post

Post Comment