Cách chọn bàn chải giúp cho răng vững chắc

chuyen gia nha khoa khuyen chon ban chai dung cach cho rang vung chac
Chuyên gia nha khoa khuyên chọn bàn chải đúng cách cho răng vững chắc

Việc đánh răng tưởng chừng như quá đơn giản. Nhưng bạn nên biết có nhiều loại bàn chải: có loại bàn chải tốt hơn, có loại không tốt và chà răng cũng có cách đúng, cách sai.

Chà răng thường xuyên là chìa khóa để giúp cho răng và nướu khỏe mạnh cũng như ngăn ngừa bệnh nha chu, nhưng quan trọng không kém là việc đảm bảo bạn lựa chọn bàn chải đúng và kỹ thuật chà răng cho đúng. Chà răng một cách chính xác và chà răng ít nhất 2 lần một ngày-vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ, mỗi lần ít nhất 3 phút-có thể giúp bạn đảm bảo sức khỏe răng miệng lâu dài.

Richard H Price, Tiến sỹ nha khoa (DMD), phát ngôn viên Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), và đồng thời là cựu giảng viên lâm sàng tại Đại học Boston ngành Nha khoa -người có kinh nghiệm 35 năm nha sỹ lâm sàng tai vùng Newton, Massachusetts cho rằng: “Phải tốn chút thời gian để chà răng một cách hiệu quả, hầu hết chúng ta chỉ chà qua quýt cho xong.” Tiến sỹ Price khuyên chúng ta nên cài đặt đồng hồ báo giờ cho ba phút rồi chà răng và dùng chỉ nha khoa cho đến hết thời gian hẹn giờ này.

Cách lựa chọn bàn chải

Từ thời xa xưa, một số nền văn minh cổ đại đã biết cách sử dụng những nhánh cây bị sờn để làm sạch răng miệng, thì thời nay các loại bàn chải chà răng có hàng loạt các kiểu đa dạng từ bàn chải bằng tay cho đến bàn chải tự động. Và bước đầu tiên quan trọng để chăm sóc tốt răng miệng là chọn bàn chải phù hợp với chính bạn.

Dr. Price chia sẻ: “Chọn bàn chải có dấu niêm của ADA (Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ) trên vỏ hộp để chắc chắn lông tơ bàn chải không bị cứng quá. Rồi sau đó tìm ra loại nào ban cảm thấy nó phù hợp, thoải mái cho tay bạn cầm và cho miệng của bạn. Rõ ràng là khi có bàn chải thoải mái khi sử dụng, bạn sẽ sử dụng nó thường xuyên hơn và hiệu quả hơn”.

Đây là một lời khuyên bạn nên ghi nhớ khi chọn bàn chải đánh răng. Price cho rằng, bạn nên chọn bàn chải:

 • Có lông tơ bàn chải mềm mại, tốt hơn là chọn loại cứng.
 • Vừa vặn với vòm miệng bạn. Nếu miệng của bạn nhỏ, thì hãy chọn bàn chải nhỏ, ngược lại miệng bạn khá rộng thì chọn loại bàn chải lớn.
 • Bàn chải dễ sử dụng cho dù là loại tự động hay loại bàn chải chà bằng tay thông thường.

Khi bạn đã tìm ra được bàn chải thích hợp với chính bạn, ban cần chà răng đúng cách để duy trì sức khỏe răng miệng và phòng tránh được nha chu ngay từ đầu.

Cách chà răng hiêu quả

Áp dụng những lời khuyên dưới đây để có thể giúp bạn tạo ra thói quen chà răng hàng ngày

 • Chà răng ít nhất hai lần một ngày. Một số chuyên gia khuyên nếu có thể nên chà răng sau mỗi bữa ăn.
 • Dành thời gian ít nhất ba phút để chà răng và dùng chỉ nha khoa.
 • Khi bạn chải dọc đường nướu răng của bạn, ban nghiêng bàn chải một góc nhẹ nghiêng về phía nướu răng của bạn.
 • Đừng chà răng mạnh tay quá – chỉ cần di chuyển nhẹ nhàng để bạn không làm tổn hại nướu răng của bạn
 • Chà răng với kem đánh răng có fluo để tránh sâu răng.
 • Tận trung chà sạch bề mặt của từng cái răng với bàn chải chà răng
 • Cạo lưỡi của bạn để loại bỏ vi khuẩn có thể gây hôi miệng
 • Chà răng bằng bàn chải sạch sẽ và rửa sạch bàn chải sau khi sử dụng. Bạn có thể lấy chút xíu xà bông rửa tay để làm sạch lông tơ bàn chải cho tốt hơn.
 • Nhớ thay bàn chải ( nếu bàn chải chạy pin/ điện tự động thì thay đầu bàn chải) cứ mỗi ba hay bốn tháng.

Doctor Price bổ sung thêm: “Nếu như bạn cần giúp đỡ thêm để tìm ra cách tốt nhất cho việc chà răng thì hãy nhờ một nha sỹ hay chuyên viên vệ sinh răng miệng chỉ cho bạn phương pháp đúng. Và nếu như bạn có vấn đề hay lo ngại về sức khỏe răng miệng thì hãy đến gặp nha sỹ tại phòng khám nha khoa uy tín.

Price cảnh báo: “Bàn chải chà răng một mình nó không thể làm mọi điều để duy trì sức khỏe răng miệng và hàm răng của bạn. Đó là vì bàn chải không thể xen khe giữa vào các răng. Mà chỉ có chỉ nha khoa mới có thể làm được điều đó. Do đó bạn nên nhớ dùng chỉ nha khoa hàng ngày nữa và đồng thời cũng đến nha sỹ kiểm tra răng miệng định kỳ.”

Ban hãy nhớ làm đúng qui trình 1-2-3 “1 chỉ, 2 chải, 3 phút” trong việc giữ gìn vệ sinh răng miệng mỗi ngày.

Share This Post

Post Comment