Hệ lụy nghiêm trọng của việc mất răng

Ông bà ta ta thường xuyên nhắc nhở con cháu “Cái răng, cái tóc là gốc con người”. Thật vậy, ấn tượng đầu tiên của người khác về bạn nằm ở nụ cười, và qua nụ cười đó, đối phương cũng phần nào hiểu được con người bạn ra sao. Bạn có đủ tự tin nở một nụ cười khi bị mất một chiếc răng? Việc mất răng đem lại những hậu quả nghiêm trọng nếu không trồng răng lại ngay. Vậy mất răng đem lại những tác hại như thế nào. Chúng ta cùng đi tìm hiểu vấn đề mất răng trong nha khoa nhé.

Chức năng nhai suy giảm

Thức ăn phải được nghiền nát thì sự hấp thụ các chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột mới diễn ra tốt. Nếu bị mất răng, lực nhai giảm sút nên không thể nghiền nhỏ viên thức ăn, dẫn đến việc hạn chế hấp thu chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột. Điều này dẫn đến nguy cơ mắc bệnh về hệ tiêu hóa của người mất răng cao hơn người bình thường.

uhk1418616700

Mặt khác, việc mất răng bắt buộc bệnh nhân phải chọn những thức ăn mềm hơn. Những thức ăn này đôi khi không nằm trong sở thích của bệnh nhân dẫn đến việc không hợp khẩu vị, gây ra tình trạng chán ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

Xương hàm bị thoái hóa (tiêu xương hàm)

Lực nhai tác động lên răng gây ra sự kích thích đối với vùng xương hàm xung quanh răng. Chính sự kích thích này giúp duy trì mật độ xương. Nếu răng bị mất, lực tác động không còn, xương hàm sẽ bị tiêu dần.

Khi xương hàm ngày càng tiêu bớt đi, dây thần kinh càng gần niêm mạc miệng.  Tiêu xương hàm gây biến dạng khuôn mặt và dẫn đến lão hóa sớm. Bởi lẽ, xương hàm có chức năng nâng đỡ cho toàn bộ khuôn mặt.

Lão hóa sớm

Xương hàm có tác dụng nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt. Khi xương hàm bị tiêu do mất răng, hai má hóp vào, da mặt bị chảy xệ, vùng da xung quanh miệng xuất hiện nếp nhăn làm cho khuôn mặt trông già đi rất nhiều so với tuổi thật. Mọi thứ trông sẽ thật thảm hại, và bệnh nhân là người hiểu rõ điều này hơn ai hết!

Ảnh hưởng đến các răng còn lại

Khi răng bị mất mà không được phục hồi, giống như “hiệu ứng domino”, các răng còn lại cũng bị ảnh hưởng theo.
Khi còn đầy đủ các răng thì mỗi răng sẽ nâng đỡ cho nhau, lực nhai trải đều ra. Khi răng bị mất, răng đối diện mất đi lực nâng đỡ và chúng có chiều hướng trồi lên vào khoảng trống do răng bị mất gây ra. Hậu quả là gây cản trở hoạt động nhai và là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh loạn năng thái dương hàm, đau vùng thái dương, mỏi hàm, mỏi cơ cổ, nghiến răng.

dễ bị lo lắng khi mất răng - Nha Khoa Apona
Đặc biệt, răng hàm bị mất sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn. Lực nhai sẽ tập trung vào vùng răng cửa, điều này làm cho chúng bị quá tải và có nguy cơ chìa ra phía trước kèm theo hiện tượng di xa hoặc di gần. Theo thời gian, khoảng trống răng cửa hình thành, làm ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của khuôn mặt. Những khoảng trống này cũng là một trong những nguyên nhân làm cho răng cửa bị lung lay và buộc phải nhổ bỏ.

Thần kinh suy giảm

Răng ngoài chức năng ăn nhai còn có nhiệm vụ kiểm soát cảm giác, vận động của các cơ mặt thông qua dây thần kinh. Thế nhưng mất răng tình trạng tiêu xương hàm kéo dài thì dây thần kinh sẽ nằm gần niêm mạc hơn (bệnh loạn năng thái dương hàm) gây đau đầu là triệu chứng thường thấy của bệnh này.

Mất răng ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với người cao tuổi. Các công trình nghiên cứu cho thấy rằng tỉ lệ mất răng tỉ lệ thuận với số tuổi. Cùng với tình trạng bệnh lí như tiểu đường, tim mạch, huyết áp, loãng xương,…thì việc can thiệp nha khoa ở người cao tuổi là một thách thức đối với các bác sĩ nha khoa. Để thực sự trở thành người đáng tin cậy trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng ở người cao tuổi thì người bác sĩ nha khoa phải am tường sức khỏe tổng quát của bệnh nhân mới có thể lựa chọn phương pháp can thiệp nha khoa thích hợp nhất.

Luon Cham sóc răng cho bạn và nhung nguoi than yeu Nha khoa Apona

Nhận thấy hệ quả nặng nề của việc mất răng, hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người ý thức hơn về việc giữ gìn răng miệng. Mỗi một chiếc răng đều có giá trị rất lớn, qua bài viết này Nha Khoa Apona có mong muốn nho nhỏ là mọi người hãy chú ý nhiều hơn nữa đến sức khỏe răng miệng của mình cũng như người thân trong gia đình.

Nếu chẳng may, bạn đang gặp phải các vần đề răng miệng hay bị mất răng, hãy sớm đến những trung tâm nha khoa uy tín để được tư vấn và chữa trị.

Với vấn đề mất răng, Implant Răng có thể được xem là giải pháp phù hợp để khắc phục hậu quả này.

Nha khoa Apona với đội ngũ bác sĩ có trên 10 năm kinh nghiệm, luôn tận tâm với khách hàng, sẽ mang đến sự niềm vui và sự hài lòng cho khách hàng và đặc biệt hơn hết, là mang lại cho bạn nụ cười tự tin cùng sức khỏe lâu dài.

Share This Post

Post Comment