Sản phẩm diệt muỗi hay diệt sức khỏe?

Các sản phẩm (SP) diệt muỗi, chống muỗi trên thị trường hiện nay được phân thành hai dạng, chứa các nhóm hóa chất khác nhau hoặc tinh dầu để tiêu diệt loại côn trùng này.

nen can than va hieu biet cac san pham diet muoi
Nên cẩn thận và hiểu biết các sản phẩm diệt muỗi

Có thể tìm thấy ở mọi quầy tạp hóa là nhang muỗi, bình xịt côn trùng, kem chống muỗi với mức giá khoảng dưới 100.000 đồng/SP. Thành phần diệt – chống muỗi được ghi trên những SP này gồm các hoạt chất D-Allethrin, Tetramethrin, D-Phenothrin…; ngoài ra còn có thêm thành phần màu, mùi hương và các hóa chất bảo quản. Gần đây, những SP dạng dán, đeo tay, xịt, lăn, máy… có xu hướng nở rộ với đa dạng nhãn hiệu nhập ngoại.

Đa phần được giới thiệu là nhập từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… với mức giá từ 120.000-270.000 đồng/SP.

Riêng các loại vòng đeo tay, chân được giới thiệu có tác dụng xua đuổi muỗi cũng khá nhiều loại được chào bán như Bugstop, Parakito… với đủ mức giá, từ rất rẻ 10.000-20.000 đồng/SP đến hơn 400.000 đồng/SP. Một số cửa hàng trực tuyến còn rao bán miếng dán chống muỗi sử dụng công nghệ nano kết hợp với những chất chiết xuất từ thực vật tự nhiên như bạch đàn, dầu sả… có tác dụng ngăn muỗi trong phạm vi đường kính 1 m.

Tìm đến các cửa hàng chuyên về hóa chất, côn trùng, chúng tôi còn được giới thiệu các loại thuốc đặc dụng ở dạng dung dịch. Khi sử dụng được pha với nước theo tỷ lệ nhất định. Tại cửa hàng chuyên bán các SP diệt côn trùng trên đường Phan Đăng Lưu (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), chúng tôi được người bán giới thiệu hai loại thuốc có tác dụng từ 3-6 tháng.

Một loại đựng trong lọ nhỏ chừng 150-200 ml và một loại đựng dưới dạng gói khi pha với nước không màu, không mùi. Có thể dùng để ngâm chăn, mùng ngừa muỗi trong nhiều tháng. Thành phần hóa học chính ghi trên các SP này là Pemerthrin (30%) hay Alpha-Cypermethrin (10%), dù bao bì có cảnh báo độc hại, nhưng khi hỏi người bán nhà có trẻ nhỏ dùng có an toàn không, thì đại diện cửa hàng cho rằng không vấn đề gì.

Theo tiến sĩ Huỳnh Khánh Duy, khoa Kỹ thuật hóa học, ĐH Bách khoa TP HCM, các hóa chất D-Allethrin, Alpha-cypermethrin, Tetramethrin, D-Phenothrin, Pemerthrin, DDT, BHC… có trong SP diệt, chống muỗi đều là chất diệt côn trùng và có tác dụng cả trên người.

Những chất này chứa clo hoặc phốt pho tác động lên hệ thần kinh, gây ra một số chứng bệnh liên quan đến thần kinh như: cảm giác khó chịu, ngứa, tê, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, thậm chí là co giật, thay đổi ý thức, tăng huyết áp…

Hệ nội tiết cũng chịu ảnh hưởng rất nặng nề nếu nhiễm phải các loại hóa chất này, đặc biệt là nội tiết sinh dục với những biểu hiện như dậy thì sớm, gây hiếm muộn, vô sinh, tăng nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Nguy hiểm hơn, trong quá trình sản xuất những hóa chất này còn tạo ra các SP phụ là tạp chất chứa dioxin. Đây là một chất cực độc cho con người, có khả năng gây quái thai dù nồng độ rất thấp. Khi sử dụng, con người có thể nhiễm phải những hóa chất độc hại này qua cả đường miệng, hít thở và tiếp xúc trực tiếp.

Với trẻ em cần hạn chế tối đa tiếp xúc với SP diệt muỗi chứa thành phần kể trên và cả SP chống muỗi có mùi hương (như máy đuổi muỗi, nhang muỗi…) vì nó còn làm tăng nặng và kéo dài các bệnh lý hô hấp ở trẻ.

Những SP chống muỗi như miếng dán, dây đeo, gel… thường được tẩm hóa chất có mùi hương mà côn trùng không thích. Khi sử dụng trên người, côn trùng nghe được mùi sẽ tránh xa. Những SP này vẫn có nhiều nguy cơ vì chúng cũng là hóa chất tổng hợp, có khả năng gây dị ứng, đặc biệt với cơ địa nhạy cảm và làn da mỏng manh của trẻ em.

Theo Zing

Share This Post

Post Comment