6 món ăn thanh nhiệt cho mùa nóng

Thời tiết mùa hè khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi, dễ mỏi mệt, mất nước, biếng ăn,… Do đó cần lựa chọn những loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt giải thử, bổ khí dưỡng âm.

Dưới đây là những món ăn có tác dụng thanh nhiệt giải thử, bổ khí dưỡng âm, sinh tân chỉ khát, vừa đủ dinh dưỡng vừa giúp cơ thể chống đỡ với điều kiện nóng bức.

thanh nhiet giai doc voi canh hen rau ngot
Thanh nhiệt giải độc với canh hến rau ngót

Bài 1: Đậu xanh 30 g, lá sen 1/4 cái, gạo tẻ 100 g .

Cách làm: Đậu xanh rửa sạch, cho vào nồi nấu chín, sau đó cho gạo tẻ đã vo sạch và lá sen vào ninh nhừ thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, tiêu thử, bồi bổ sức khỏe, dùng rất tốt trong những ngày nóng bức, cơ thể mệt mỏi, đầu nặng, mắt hoa.

Bài 2: Mướp đắng 3 quả loại vừa, gai căng đều và còn xanh, thịt lợn nạc 200 g.

Cách làm: Mướp đắng khoét bỏ ruột và hạt, rửa sạch, cắt khúc. Thịt nạc băm nhuyễn, ướp gia vị cùng hành xắt nhuyễn, trộn đều. Nhồi thịt vào bên trong quả mướp đắng, đem hấp chín hoặc cho nước nấu chín thành canh, ăn trong bữa cơm.

Công dụng: Thanh nhiệt giải thử, lương huyết lợi niệu. Có thể dùng thường xuyên trong mùa nóng.

Bài 3: Rau muống 150 g, thịt lợn nạc 50 g, mã thầy 50 g, gạo tẻ 100 g, dầu ăn và gia vị vừa đủ.

Cách làm: Rau muống rửa sạch, thái vụn; thịt lợn xay hoặc băm nhỏ; mã thầy bỏ vỏ rửa sạch. Gạo nấu cho nở hạt, sau đó cho rau muống, thịt lợn và mã thầy vào ninh thật nhừ thành cháo. Khi được cho thêm dầu ăn và gia vị vừa đủ, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, mát huyết.

Bài 4: Mướp đắng 100 g, đường phèn 50 g, gạo tẻ 100 g, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Mướp đắng bỏ ruột, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ rồi đem ninh với gạo tẻ thành cháo, khi được cho thêm đường phèn và muối, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt giải thử, tiêu độc và làm sáng mắt, dùng thích hợp cho chứng phiền khát, đái tháo đường, cảm nắng phát sốt, mụn nhọt, rôm sẩy…

Bài 5: Thịt hến 100 g, rau ngót 200 g.

Cách làm: Đun sôi nước luộc hến và cho thịt hến vào, nêm nước mắm vừa ăn rồi cho rau ngót đã rửa sạch, vò sơ vào, đun sôi lại là được. Ăn trong bữa cơm.

Công dụng: Thanh nhiệt, bổ huyết, giải nhiệt, giải độc, nhuận trường, thông tiểu, dùng rất tốt cho người bị nhiệt độc thường sinh mụn nhọt, táo bón, tiểu tiện khó,…

Bài 6: Bột sắn dây 50 g, đậu xanh để cả vỏ 50 g, gạo tẻ 50 g.

Cách làm: Gạo tẻ vo sạch đem ninh với đậu xanh thành cháo. Khi chín, đổ bột sắn dây đã hòa nước vào, khuấy đều, đun thêm một lát là dùng được.

Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, tiêu thử lợi thủy, giải khát. Có thể dùng thường xuyên trong mùa nóng.

Theo BS Thúy Hường/Báo Sức Khỏe Và Đời Sống

Share This Post

Post Comment