Nguyên nhân gây vô sinh

Vô sinh là băn khoăn của nhiều cặp vợ chồng sau một thời gian dài quan hệ tình dục không dùng các biện pháp tránh thai nhưng vẫn chưa có con.

nen dieu tri vo sinh o ca 2 vo chong
Nên điều trị vô sinh ở cả 2 vợ chồng

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Âm đạo có cấu trúc bất thường như chỉ có một phần, vách ngăn hoặc màng trinh quá dày nên không bị thủng sau khi giao hợp.

Cổ tử cung có cấu tạo bất thường như lỗ quá hẹp hay bị chít hẹp do đốt điện hoặc sẹo do cắt polip, không ở vị trí trung gian mà bị nghiêng ra trước hoặc sau, chất nhày quá đặc ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng.

Tử cung giữ vai trò là nơi làm tổ của phôi sau khi thụ tinh. Hiện tượng vô sinh thường gặp ở những người không có tử cung, kém phát triển, dị dạng, có vách ngăn, dính buồng tử cung do hậu quả của việc nạo hút thai hay bệnh lao sinh dục…

Vòi tử cung có cấu tạo bất thường như dị dạng hay không có hoặc bị tắt lòng vòi do các bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, mắc bệnh lậu và Chlamydia trachomatis.

Buồng trứng: Với những bất thường như không có buồng trứng hoặc kém phát triển, hay không phóng noãn do dùng thuốc tránh thai, đa nang…

Các yếu tố khác: Về nội tiết với các bệnh lý suy tuyến yên hoặc u tuyến yên dẫn đến hoặc rối loạn chế tiết hormone hướng sinh dục, u tuyến thượng thận; thiểu năng, cường tuyến giáp, tăng prolactin huyết hoặc do sang chấn tinh thần nên lãnh cảm, sợ hãi quá mức nên từ chối sinh hoạt tình dục, suy dinh dưỡng làm rối loạn sản xuất hormone. Các bệnh mạn tính làm giảm khả năng sinh hoạt tình dục, không phóng noãn, tuần suất giao hợp dưới 3 tuần/lần. Thụt rửa âm đạo, dùng các chất bôi trơn làm tinh trùng chết hoặc bị suy yếu.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Không sản xuất được tinh trùng: Nguyên nhân này thường gặp ở những người mắc các bệnh lý như hội chứng suy sinh dục tiên phát, suy tuyến yên, u tuyến yên, tăng prolactin máu…

Bất thường của tinh hoàn: Không có tinh hoàn, hoặc do các bệnh lý suy thận, gan, viêm nhiễm sinh dục do Chlamydia, lậu hoặc Chlamydia, tinh hoàn ẩn, giãn tĩnh mạch hoặc bị xoắn. Ngoài ra, việc nhiễm độc sinh dục do thuốc hoặc tia xạ, chấn thương tinh hoàn và ở những người bị rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh trùng cũng gây vô sinh ở nam giới.

Bên cạnh đó, vô sinh ở nam giới còn do tác động của các bất thường khác như rối loạn vận chuyển tinh trùng do bẩm sinh hoặc mắc phải, không có ống dẫn tinh bẩm sinh và các bất thường khác do nguyên nhân từ tinh trùng.

Những thói quen trong sinh hoạt hằng ngày như uống nhiều rượu, hút thuốc lástress cũng góp phần gây nên chứng vô sinh ở nam giới.

Ngoài ra, vấn đề tâm lý cũng hết sức quan trọng vì có rất nhiều trường hợp mới cưới nhau trong vài tháng, người vợ chưa có thai đã hoang mang, lo lắng đưa nhau đi khám, nhất là đối với những gia đình ít con hoặc có con một. Bên cạnh đó, sức ép từ phía gia đình cũng khiến tâm lý càng trở nên căng thẳng hơn.

Lưu ý, cần khám cả hai vợ chồng vì nếu chỉ khám một trong 2 người thì sẽ làm chậm cơ hội để điều trị. Theo các nhà nghiên cứu, nếu điều trị vô sinh càng chậm thì hiệu quả càng ít.

Theo BS Hồ Văn Cưng/Báo Sức Khỏe Đời Sống

Share This Post

Post Comment