Ăn khoai đúng cách giúp giảm béo và ngừa ung thư

Khoai là thực phẩm giảm béo, giải độc tố, ngăn ngừa ung thư tuyệt vời. Làm thế nào để phát huy được công dụng tuyệt vời của khoai?

giam beo va ngua ung thu tu khoai
Giảm béo và ngừa ung thư từ khoai

Các loại khoai rất giàu tinh bột, chất xơ, các vitamin và khoáng chất, nhưng hầu như lại không có chất béo, tinh bột của khoai cũng không chuyến hóa thành đường nên an toàn cho đường huyết.

Các chuyên gia dinh dưỡng còn coi khoai như các “thực phẩm giảm béo”, “thực phẩm giải độc tốt”, “thực phẩm chống ung thư” tuyệt vời. Tuy nhiên ăn thế nào để phát huy được các công dụng tuyệt vời của nó?

Nên ăn với thực phẩm giàu protein. Đối với các loại gạo, bột mì hay các loại khoai đều chứa hàm lượng carotene, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, niacin cao, nhưng hàm lượng protein lại rất thấp. Nếu sử dụng chúng để thay thế thực phẩm chính dễ dẫn đến thiếu hụt protein. Vì vậy, tốt nhất hãy kết hợp với các thực phẩm giàu protein như sữa, trứng, thịt nạc, cá… để hỗ trợ bổ sung sinh dinh dưỡng cho nhau.

Các loại khoai đương nhiên không tốt bằng cơm nhưng hàm lượng tinh bột trong các loại khoai rất phong phú và rất có lợi cho khống chế đường huyết. Nhưng nếu dùng thay thế thành món ăn nên tránh chiên, xào vì cách chế biến này không những làm mất chất dinh dưỡng mà còn gia tăng calo cho món ăn không có lợi cho việc giảm béo và không tốt cho sức khỏe. Cho nên cách chế biến tốt nhất hay ninh các loại khoai, từ với thịt bò, hoặc xương sườn ta sẽ có món ăn ngon và bổ dưỡng.

Cách tốt nhất là ăn vào bữa sáng. Hãy chọn một chút khoai kèm theo sữa nguyên kem hoặc sữa chua, thêm chút hạt và rau xanh bạn sẽ có bữa ăn tuyệt vời với đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Bữa tối không nên ăn các món khoai vì dễ trào ngược axit, đặc biệt là những người dạ dày yếu hoặc người già tiêu hóa kém, vì sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, cộng với việc ban đêm sự trao đổi chất thấp nên càng khó tiêu hóa dễ dẫn đến mất ngủ.

Tuy các loại khoai rất tốt nhưng không nên bữa nào cũng ăn, nhiều người muốn giảm cân nên cuồng ăn khoai, lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu hụt protein. Hơn nữa, việc nạp quá nhiều chất xơ sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu vi khoáng. Nhiều người phương Tây có thói quen dùng khoai tây làm thay cho bánh mì hay sản phẩm từ gạo chính nhưng họ ăn kèm rất nhiều thịt động vật hoặc các sản phẩm từ sữa do đó không bị thiếu thiếu hụt dinh dưỡng.

Dựa vào các nguyên tắc trên bạn có thể phát huy tác dụng của các loại khoai vừa không lo ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác vừa có lợi cho sức khỏe. Cần phải lưu ý các loại khoai đều không để được lâu vì rất dễ bị biến chất đặc biệt là khoai tây, do vậy ăn đến đâu mua đến đó cho tươi ngon và tốt cho sức khỏe.

Theo Zing

Share This Post

Post Comment