Gặp sự cố vì đeo bao cao su ngược

Nếu phát hiện đang đeo bao cao su ngược, người dùng không được lật ngược lại đeo tiếp vì chất dịch dính ở trong bao khi lộn ra ngoài có thể chứa tinh trùng và thụ tinh với trứng.

Vợ chồng em mới cưới nên quyết định dùng bao cao su để tránh thai. Trong lúc đeo bao, vì tối nên có những lần đeo bao cao su ngược, chồng em lại tháo ra đeo lại nhưng lần nào cũng rất nhẹ nhàng và cẩn thận. Thế nhưng, tháng này em bị chậm kinh 5 ngày, thử que thì thấy 2 vạch (em thử 3 que đều lên 2 vạch). Bác sĩ cho em hỏi, tại sao vợ chồng em dùng bao cao su, chưa lần nào gặp sự cố rách bao mà sao em lại có thai. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (T. Thúy)

 
Trả lời:
Bạn T. Thúy thân mến!
Dùng bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai rất an toàn và có hiệu quả cao. Mặc dù rất nhiều người không thích dùng bao cao su vì cho rằng nó mất thời gian, làm giảm khoái cảm… nhưng không thể phủ nhận một điều rằng ngày nay, bao cao su là biện pháp duy nhất vừa có tác dụng tránh thai ngoài ý muốn vừa tránh lây bệnh qua đường tình dục, hơn nữa nó dễ sử dụng và làm cho bạn yên tâm hơn cả. Tuy nhiên, cũng như các biện pháp tránh thai khác, dùng bao cao su chỉ có hiệu quả khi bạn dùng đúng cách .
neu phat hien deo bao cao su nguoc khong duoc lat nguoc lại deo tiep vi chat dich dinh o trong bao co the thu tinh voi trung
Nếu phát hiện đang đeo bao cao su ngược, không được lật ngược lại đeo tiếp vì chất dịch dính ở trong bao có thể thụ tinh với trứng. Ảnh minh họa

Về cơ bản, mặt trong hay mặt ngoài của bao cao su đều như nhau, nên dù đeo đúng hay ngược, chiếc bao vẫn có thể ngăn được tinh dịch nam giới sau khi xuất tinh không tiếp xúc với âm đạo và bảo đảm hiệu quả tránh thai.

Tuy nhiên, đeo ngược bao cao su, do không thể tuột xuống dễ dàng nên để tuột bao xuống, người sử dụng thường phải kéo dãn hơi mạnh tay. Điều này có thể khiến cho bao bị giãn hoặc có vết rách nhỏ khó nhìn thấy (nhất là trong điều kiện thiếu ánh sáng). Do đó, tinh dịch có thể tràn ra ngoài mà hai bạn không biết và dẫn tới khả năng có thai có thể xảy ra.
Ngoài ra, trong trường hợp chồng bạn thấy bao bị đeo ngược đã tháo ra để đeo cho đúng thì vô tình cũng tạo điều kiện để tinh dịch chứa tinh trùng thoát ra bên ngoài. Đó là vì dịch nhờn dính ở bên trong bao khi đeo lúc đầu được lộn ngược ra ngoài và đưa vào âm đạo sẽ tạo cơ hội cho tinh trùng sót lại ở đó di chuyển vào âm đạo và gặp trứng để thụ tinh. Vì vậy,  phát hiện đang đeo bao cao su ngược, người dùng không được lật ngược lại đeo tiếp. Chất dịch này vẫn có thể gây lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục, gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên sức khỏe sinh sản.
Sau khi chậm kinh 5 ngày, bạn thử tới 3 que đều thấy lên 3 vạch thì có nhiều khả năng bạn đã mang thai. Để khẳng định chắc chắn hơn, bạn nên tới các cơ sở y tế để siêu âm biết tuổi thai là bao nhiêu tuần. Bạn cũng nên nói với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình, các loại thuốc bạn dùng trong thời gian này để bác sĩ biết hướng quản lý thai của bạn tốt nhất.
Chúc gia đình bạn vui khỏe!

 

Share This Post

Post Comment