Đừng thờ ơ với sức khỏe răng miệng của người già

Những tiến bộ trong nha khoa đã giúp nhiều người cao tuổi giữ gìn hàm răng được lâu hơn, đồng nghĩa với việc tiếp tục chăm sóc sức khỏe răng miệng trở nên hết sức quan trọng.

dung tho o voi suc khoe rang mieng cua nguoi gia
Đừng thờ ơ với sức khỏe răng miệng của người già

Tuy nhiên, vệ sinh răng miệng kém là tình trạng không hiếm gặp ở người già yếu.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí European Geriatric Medicine, BS Gert-Jan van der Putten, thuộc Nhóm Nghiên cứu Lão nha ở Nijmegen, Hà Lan cho biết: “Những tiến bộ trong chăm sóc và điều trị răng miệng trong vài thập kỷ qua đã đem lại kết quả là giảm số lượng răng bị mất ở mỗi người và tỷ lệ người lớn giữ được hàm răng tự nhiên cho đến cuối đời đã tăng lên đáng kể”.

Nhưng khi người già không quan tâm hoặc không có khả năng giữ gìn vệ sinh răng miệng thì nhiều vấn đề sức khỏe có thể này sinh. Thêm vào đó, tình trạng giảm tiết nước bọt và việc sử dụng một số thuốc ở người già cũng làm tăng nguy cơ có các vấn đề về răng miệng.

Những hậu quả chính về răng khi chăm sóc răng miệng kém là sâu răng, bệnh nướu răng và những vấn đề với răng giả.

Sức khỏe răng miệng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe chung. Các vấn đề về răng miệng có liên quan mật thiết với nguy cơ cao bị tiểu đường, bệnh phổi và bệnh tim.

Nhiều người già yếu không thể tự vệ sinh răng miệng và phải phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc. Điều này đặc biệt đáng ngại ở những cơ sở chăm sóc lâu dài, nơi mà việc chăm sóc được thực hiện bởi các điều dưỡng và hộ lý không nhận thức được tầm quan trọng của việc làm này.

Nếu việc chăm sóc răng miệng không được cải thiện thì bệnh răng miệng và các vấn đề sức khỏe liên quan sẽ trở thành nghiêm trọng đối với người già, cùng với ngã, thiếu vận động, đại tiểu tiện không tự chủ và những trục trặc về tư duy và trí nhớ.

Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng sức khỏe răng miệng “cần nhận được sự chú ý đúng mức từ các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học và ngành y tế quốc gia và quốc tế”.

Nhân viên chăm sóc và con cháu trong trong gia đình cần biết rằng cha mẹ hay ông bà mình cần được đánh răng và chải răng hàng ngày. Nếu họ không tự làm được thì cần có ai đó giúp họ. Cũng nên có nha sĩ tại các nhà dưỡng lão và người già tại các cơ sở chăm sóc dài ngày cần được quan tâm đến sức khỏe răng miệng.

Thùy Linh

Theo asiaone

Share This Post

Post Comment