Thuốc ung thư có thể giúp điều trị HIV

Các nhà khoa học đã phát hiện thấy một số loại thuốc điều trị ung thư có khả năng ’vạch mặt’ virus HIV ẩn náu trong hệ miễn dịch. Nghiên cứu này là tiền đề để phát triển một phương pháp mới giúp tiêu diệt hoàn toàn virus HIV trong cơ thể.

Các phương pháp điều trị hiện nay có khả năng làm giảm virus HIV trong máu, nhưng không thể tiêu diệt triệt để HIV ẩn náu trong hệ miễn dịch của cơ  thể. Những virus này sẽ  tấn công trở lại làm suy yếu hệ miễn dịch khi người bệnh ngừng điều trị bằng thuốc.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đến từ trường đại học North Carolina, hợp tác với các đồng nghiệp thuộc đại học Y Harvard, Viên nghiên cứu ung thư quốc gia và trường đại học California ở Mỹ, đã phát hiện thấy rằng một số loại thuốc sử dụng để điều trị  ức chế ung thư bạch huyết có khả năng phát hiện virus HIV ở dạng ẩn náu.

virut hiv duoi kinh hien vi
Virut HIV dưới kính hiển vi

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm loại thuốc điều trị ung thư bạch cầu có tên là vorinostat trên 8 bệnh nhân nhiễm HIV và phát hiện hiện thấy rằng loại thuộc này có khả năng phát hiện các virus HIV ẩn náu trong các tế bào bạch huyết CD4+ T trong cơ thể.

“Các phương pháp điều trị HIV/AIDS hiện nay vẫn tồn tại các nhược điểm như, thời gian điều trị dài, phản ứng phụ, điều trị không triệt để và kinh phí cao. Nghiên cứu này cho thất bằng chứng thuyết phục về một phương pháp điều trị mới có thể tiêu diệt hoàn toàn virut HIV trong cơ thể”, tiến sĩ David Margolis, thuộc trường đại học  North Carolina  và là người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Nhóm nghiên cứu tin tưởng phát hiện mới này của họ là một bước tiến đột phá trong điều trị bệnh HIV/ AIDS.

Theo Minh Thiên (Bee.net)

 

Share This Post

Post Comment