HIV gia tăng, mới có 1/3 tỉnh được tuyên truyền phòng bệnh

Hiện cả nước mới chỉ có 20 tỉnh được tham gia dự án, can thiệp và đang từng bước mở rộng hoạt động tuyên truyền, phòng chống HIV – TS Nguyễn Thanh Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết hôm 24/12.

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2009 và triển khai kế hoạch năm 2010 (Dự án phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế) cho thấy, chưa đầy 1/3 tỉnh thành trong cả nước được can thiệp và hỗ trợ phòng chống HIV.

Theo kết quả điều tra mức độ hiểu biết về HIV của đồng bào dân tộc thiểu số ở 11 tỉnh, ở những nơi chưa được can thiệp (như Lai Châu), 0% phụ nữ hiểu biết về HIV, trong khi ở những nơi đã được truyên truyền (như Yên Bái), 33,8% phụ nữ hiểu biết về HIV.

 Hiện trẻ dưới 15 tuổi có HIV đang có chiều hướng gia tăng do ngày càng có nhiều phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV. Ước tính, năm 2012, Việt Nam sẽ có khoảng 3.750 trẻ em ở độ tuổi này có HIV. Trong khi đó, hiện chỉ có 40% phụ nữ có thai nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus.

Hiện trên thế giới có khoảng 36 triệu người nhiễm HIV. Khu vực miền Nam châu Phi vẫn là nơi bị tác động mạnh nhất với số ca nhiễm HIV chiếm tới 71% tổng số ca mới nhiễm HIV trên toàn cầu.

Theo tính toán, cứ mỗi phút, thế giới lại có thêm 9 người mắc HIV/AIDS và cứ 6 giây lại có một người chết vì căn bệnh này. Lứa tuổi nhiễm HIV/AIDS nhiều nhất là 20 – 29 tuổi, đa số do tiêm chích ma tuý và quan hệ tình dục không an toàn…

 

 (Theo Bee)
 

Share This Post

Post Comment