Tràn khí màng phổi

Đang ngồi may, chị Vũ Thị Liên, 32 tuổi, ngụ tại Q.3 TP.HCM, chợt thấy đau nhói ở vùng ngực. Cùng với cảm giác khó thở, ngột ngạt, cả người chị tái xanh, mất thăng bằng rồi ngã vật xuống sàn. Cả nhà vội gọi xe đưa chị đi cấp cứu.

Sau khi thăm khám, bác sĩ cho biết: "Bệnh nhân bị tràn khí màng phổi. May mà người nhà đưa đến bệnh viện kịp, nếu để tình trạng suy hô hấp nặng, người bệnh có thể tử vong".

Mấy lần trước, chị Liên cũng có biểu hiện tương tự nhưng với mức độ nhẹ hơn. Lần nào cũng tự trấn an: "Chắc là do mình tiếp xúc với bụi vải nhiều thôi, chứ không có gì nghiêm trọng".

Thực tế, tràn khí màng phổi rất nguy hiểm. Bác sĩ Nguyễn Xuân Bích Huyên, khoa Hô hấp Bệnh viện Chợ rẫy, Tp.HCM, sẽ giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này.

– Bình thường, khoang màng phổi không có khí. Chỉ khi có khí hiện diện ở khu vực giữa phổi và thành ngực mới gây nên hiện tượng tràn khí màng phổi. Xin bác sĩ giải thích thêm về cách thức xâm nhập của không khí vào phổi?

– Tràn khí màng phổi có hai loại:

– Tràn khí màng phổi tự phát: Xảy ra đột ngột ở người khỏe mạnh. Có thể vách của một số bóng khí trong phổi bị rách làm khí thoát ra và bị ứ lại trong khoang màng phổi.

– Tràn khí màng phổi thứ phát: Xuất hiện như một biến chứng của các căn bệnh liên quan đến phổi như lao phổi, viêm phổi, ung thư phổi…

– Theo bác sĩ, những đối tượng nào dễ bị chứng tràn khí màng phổi nhất?

– Tràn khí màng phổi tự phát thường xảy ra ở người trẻ, cao và ốm. Nam giới dễ bị hơn phụ nữ đến bốn lần. Nó ít xuất hiện ở người trêm 40 tuổi và gặp nhiều ở người hút thuốc lá (khói thuốc làm thành các bóng khú dễ rách hơn). Một số bệnh nhân bị tràn khí màng phổi có thể bị tái phát trong vòng ba năm và thường xảy ra ở cùng một bên phổi.

Những người có bệnh tại phổi từng bị chấn thương lồng ngực (giập phổi hay vết dao đâm thấu phổi) hoặc phẫu thuật lồng ngực cũng dễ bị tràn khí màng phổi thứ phát.

– Triệu chứng nào giúp nhận biết bệnh nhân bị tràn khí màng phổi?

– Ban đầu, người bệnh có hiện tượng đau nhói ở ngực, đau dữ dội như bị dao đâm, gây sốc, mặt tái xanh, huyết áp hạ., khó thở. Cảm giác đau tăng lên khi hít vào. Tình trạng khó thở ngày càng tăng có thể dẫn đến suy hô hấp cấp. Khi khám, bác sĩ sẽ thấy lồng ngực bên tràn khí giãn và giảm cử động thở, thậm chí bất động…

– Do có nhiều nguyên nhân dẫn đến trần khí màng phổi nên cũng có nhiều cách điều trị khác nhau, tương ứng với từng nguyên nhân?

– Đúng vậy, việc xác định nguyên nhân sẽ quyết định hiệu quả điều trị. Khi phát hiện những biểu hiện, triệu chứng như trên, người bệnh nên đi chụp x-quang phổi để được chẩn đoán vừa đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Nếu vết rách nhỏ, lành sớm , khí không thoát ra thêm, hiện tượng tràn khí giảm thì không cần xử trí gì.

Nếu tràn khí phổi trên nền bệnh có sẵn, triệu chứng kéo dài hơn, không bớt tràn khí, khó thở nhiều, bác sĩ sẽ đặt ống dẫn lưu màng phổi.

– Có những trường hợp bệnh nhân vừa bị tràn khí vừa bị tràn dịch màng phổi. Đó có phải là biến chứng nặng của tràn khí màng phổi hay không?

– Đó là hội chứng tràn khí – tràn dịch màng phổi phối hợp chứ không phải biến chứng nặng của tràn khí màng phổi thông thường. Nó được hiểu là hai triệu chứng phối hợp cùng lúc: tràn khí ở phía trên và tràn dịch ở phía dưới.

Nếu dịch lấy ra có màu vàng chanh, người bệnh bị tràn khív- tràn dịch màng phổi. Nếu dịch có màu đục hoặc mủ, người bệnh bị tràn khí – tràn mủ màng phổi.

– Có cách nào giúp bệnh nhân tránh được hội chứng tràn khí màng phổi và tràn khí – tràn dịch màng phổi phối hợp không?

– Đối với tràn khí màng phổi, bệnh nhân nên:

– Điều trị tận gốc những bệnh liên quan đến phổi

– Ăn uống đủ chất, tập luyện khoa học để cải thiện sức khỏe, không để cơ thể quá gầy.

– Kịp thời xử lý các chấn thương, vết thương quanh vùng ngực.

– Đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, tránh tiếp xúc với bụi bẩn, các khi vực ô nhiễm để hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào phổi qua đường hô hấp.

Đối với tràn khí – tràn dịch phối hợp: nên tăng cường sức đề kháng của cơ thể và điều trị các bệnh lý về phổi.

 

 (Theo TTGD)

Share This Post

Post Comment