Phẫu thuật trao đổi thận tại Mỹ

Tại Mỹ, một loạt các cuộc phẫu thuật trao đổi thận lớn nhất vừa được diễn ra. Các bác sỹ ở Washington, DC đã tiến hành 26 cuộc phẫu thuật để thay thận cho 13 người.

Trước ngày thay thận, Roxanne Boyd Williams và Tom Otten là hai người hoàn toàn xa lạ. Nhưng nay, họ lại có mối quan hệ đặc biệt. Roxanne hiện đang mang trong người 1 quả thận của Tom.

Roxanne Boyd Williams, Người được hiến thận nói: “Tôi rất vui vì được nhận thận của 1 người mà thậm chí tôi không quen biết”.

Lẽ ra thận của Tom được chuyển cho vợ của anh, người bị suy thận cuối tháng 11 năm ngoái, nhưng thận của Tom và các thành viên trong gia đình đều không hợp với cô.

Tom Otten, Người cho thận: “15 người trong gia đình tôi sẵn sàng hiến thận cho vợ tôi, nhưng không có ai phù hợp”.

Chị Roxanne cũng phải đối mặt với tình trạng tương tự. Roxanne rất cần thay thận nhưng không ai trong gia đình hiến thận cho cô phù hợp. Và cả 2 cặp vợ chồng này đã đến bệnh viện của trường đại học Georgetown để tìm kiếm người thay thận.

Bác sỹ Melancon, Trường đại học Georgetown cho biết: “Nếu may mắn, bạn sẽ tìm thấy 1 người hiến thận phù hợp, nếu bạn không may mắn thì đồng hồ đang đến ngược đối với bạn”.

Bác sỹ Melancon đã có giải pháp, đó là trao đổi thận. Những người hiến thận như Tom sẽ hiến thận cho những người lạ và tìm những người lạ có thận phù hợp để hiến cho vợ mình.

Bác sỹ Melancon đã ghép 16 người hiến thận với 16 người nhận mà họ chưa bao giờ gặp. Cuối cùng thì 13 người đã được ghép thành công. Tom đã không tìm được người hiến thận phù hợp với vợ mình, nhưng thận của anh đã được ghép cho Roxanne. Thận của cha Roxanne lại được ghép cho 1 phụ nữ 58 tuổi. Còn đối với Irene, vợ của Tom, các bác sỹ sẽ cố gắng để tìm người hiến thận phù hợp với cô trong thời gian tới.

 

 (Theo VTV)
 

Share This Post

Post Comment