Phát hiện sớm trẻ bị khiếm thính

Trẻ nghễnh ngãng (hay khiếm thính) là dạng khuyết tật mà cha mẹ khó “quan sát” được ở trẻ, đặc biệt là khi các bé còn quá nhỏ.

Để phát hiện sớm trẻ có bị nghễnh ngãng không, cha mẹ cần chú ý đến một số dấu hiệu dưới đây.

Đối với trẻ sơ sinh: cha mẹ rất khó đánh giá thính giác của bé. Một dấu hiệu nghi ngờ bé nghễnh ngãng đó là khi có tiếng động lớn, bé thường không biểu hiện giật mình và vẫn nằm im.

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi: khi trẻ khóc, dù bạn có dỗ dành cách mấy đi chăng nữa thì con bạn vẫn không hết khóc. Điều này chứng tỏ trẻ không nghe được tiếng vỗ về của bạn.

Đối với trẻ trên 6 tháng: việc phát hiện tương đối dễ hơn, do ở giai đoạn này trẻ đã bắt đầu chú ý lắng nghe và bắt chước một số âm thanh. Tuy nhiên, trẻ nghễnh ngãng do sức nghe kém nên không thể đưa mắt nhìn hay quay đầu lại về phía có âm thanh phát ra. Trẻ cũng không hiểu ý nghĩa của một số từ đơn giản trừ khi bạn ra cử chỉ khi nói.

Từ 12 đến 18 tháng tuổi: trẻ không gọi được bố, mẹ hoặc không thể gọi tên một số đồ vật khi được bạn gợi ý.

Sau 18 tháng tuổi: trẻ không chú ý đến câu chuyện bạn kể, nhưng trẻ có để ý nếu bạn đưa ra một số bức tranh có màu sắc.

Sau 3 tuổi: khi bạn hỏi trẻ những vật đơn giản, trẻ không trả lời được. Trẻ không hiểu được những từ ngữ mà bố mẹ hỏi.

Sau 4 tuổi: trẻ không thể tiến hành một cuộc đàm thoại ngắn.

Khi đó, cha mẹ cần đưa trẻ đến thầy thuốc chuyên khoa khám và đo thính lực đồ. Việc phát hiện sớm trẻ có những bất thường về thính giác rất quan trọng để từ đó chúng ta có biện pháp can thiệp kịp thời và chế độ chăm sóc đặc biệt đối với trẻ.

 

 (Theo Phunu)

Share This Post

Post Comment