Mang thai ở tuổi 11

Đưa con gái 11 tuổi đi khám bệnh, ông bố ở Nghệ An tá hỏa khi biết trong bụng con là một cái thai đã 19 tuần.

Điều đặc biệt là cô bé chưa có kinh nguyệt, chứng tỏ cơ thể chưa trưởng thành

Thời gian gần đây, cháu Nguyễn Thị Nga, trú tại một huyện miền núi Nghệ An, có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, bụng ngày càng to lên,…

Lo con bị bệnh, ngày 8/9, cha của em đã đưa con đến khám tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Nghệ An. Tại đây, các bác sĩ kết luận bé Nga đã mang bầu 19 tuần tuổi.

Hoảng sợ, suy sụp và lo lắng, người đàn ông tội nghiệp này cho biết, mẹ của cháu đi xuất khẩu lao động, bé Nga ở nhà cùng bố. Mọi sinh hoạt hằng ngày đều hết sức bình thường, không có biểu hiện nào khác lạ, bé cũng chưa có biểu hiện nào của tuổi dậy thì. “Việc cháu Nga có thai thực sự đã khiến tôi bị sốc và lo lắng”, anh nói.

Các bác sĩ và người nhà tìm cách gặng hỏi nhưng cháu Nga vẫn không biết vì sao mình lại mang thai.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Khanh, Trưởng khoa Dược – Cận lâm sàng thuộc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Nghệ An cho biết, hiện nay, hiện tượng thanh thiếu niên, trẻ vị thành niên đến trung tâm để tư vấn, khám thai ngày càng nhiều nhưng bé Nga là trường hợp nhỏ tuổi nhất mà ông từng gặp.

Đây cũng là trường hợp hi hữu bởi bé chưa có kinh mà vẫn có thai, cũng chưa nhận thức được việc có thai là thế nào, nguyên nhân dẫn đến việc mình có thai. Trước đây, ở Nghệ An cũng đã có hai trường hợp trẻ vị thành niên có bầu, một em 13 tuổi, một em 12 tuổi.

“Việc một em bé quá nhỏ tuổi như vậy mang thai ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến vấn đề sức khỏe, tâm, sinh lý của trẻ bởi cơ thể của em bé 11 tuổi chưa thể có được đầy đủ các chất để nuôi dưỡng thai nhi. Mặt khác việc có thai sẽ kéo theo các hậu quả xã hội khác nhất là việc học hành và tương lai của em sau này. Đó là chưa kể đến những tai biến về sản khoa nếu như các em tự động đến các phòng khám tư nhân để giải quyết hậu quả”, bác sỹ Khanh cho biết.

Để tránh những sự việc đáng tiếc như bé Nga, các chuyên gia của Trung tâm khuyến cáo các bậc phụ huynh, đặc biệt là các bà mẹ, cần phải chủ động quan tâm, theo dõi mọi biểu hiện tâm sinh lý của con em mình, nếu có bất cứ dấu hiệu khác lạ nào cần đưa các cháu đến cơ sở y tế nơi gần nhất để khám và theo dõi.

 (Theo VNE)

Share This Post

Post Comment