1 triệu trẻ sinh non tử vong hằng năm

Hơn 1 triệu trẻ em sinh non trên thế giới tử vong hằng năm và con số này có khả năng còn tăng cao sẽ gây ra gánh nặng về nhiều mặt cho xã hội. Đó là lời cảnh báo của Tổ chức March of Dimes, một tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu của Mỹ.

Theo báo cáo của tổ chức này, mỗi năm trên thế giới có 12,9 triệu trẻ ra đời trước 37 tuần, trong đó 85% là ở các nước đang phát triển thuộc châu Á và châu Phi. “Trẻ sinh non là vấn đề lớn trên toàn cầu, gây ra những tổn thất lớn về tình cảm, sức khỏe, tài chính cho các gia đình, hệ thống y tế và kinh tế” – Jennifer Howse, chủ tịch March of Dimes, cho biết. Chỉ tính riêng ở Mỹ, chi phí hằng năm để chăm sóc cho trẻ sinh non và các vấn đề liên quan đến sức khỏe của số trẻ này lên đến 26 tỉ USD.

Nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ thiếu tháng có thể do người mẹ có tiền sử bệnh tiểu đường, huyết áp cao, có vấn đề dinh dưỡng, hút thuốc, uống rượu… Các chuyên gia y tế cho rằng trẻ sinh non sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật suốt đời như có thể bị mù, thiểu năng nghe, thiểu năng trí tuệ và các chứng bệnh mãn tính khác.

(Theo TTO/CNN)

Share This Post

Post Comment