Phá thai bằng thuốc uống

Phương pháp phá thai mới bằng cách dùng thuốc uống, có độ an toàn cao hơn đang được tổ chức Marie Stopes International (MSI) áp dụng tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình mang tên Marie Stopes trên toàn quốc.
 
TS. Nguyễn Viết Tiến – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư cho biết, các trường hợp phá thai không an toàn đưa đến nhiều tai biến, hậu quả xấu về sức khỏe sinh sản như vô sinh (do tắc dính buồng tử cung, vòi trứng), chửa ngoài dạ con, băng huyết, sót rau, thủng tử cung, nhiễm trùng v.v…và có không ít trường hợp gây tử vong.

Các chuyên gia sản khoa khẳng định, hút điều hòa kinh nguyệt hoặc nạo thai không phải là một biện pháp tránh thai, mà chỉ là một giải pháp thụ động nhằm giải quyết việc mang thai ngoài ý muốn.
Phương pháp chấm dứt thai kỳ bằng thuốc có thể áp dụng đối với thai không quá chín tuần tuổi và thai phải định vị trong lòng tử cung, bệnh nhân không mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, gan, rối loạn đông máu…

Phương pháp này góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc các bệnh phụ khoa ở phụ nữ do nạo hút thai gây ra. Tỷ lệ thành công của phương pháp chấm dứt thai kỳ bằng thuốc khoảng 95-98 phần trăm.
Ưu điểm của phương pháp chấm dứt thai kỳ bằng thuốc là kín đáo, ít ảnh hưởng đến tâm lý phụ nữ, ít gây tổn thương cơ quan sinh sản, giảm khả năng viêm nhiễm do không có sự can thiệp trực tiếp của dụng cụ y tế vào lòng tử cung.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi quyết định sử dụng phá thai bằng thuốc, chị em phải tuân thủ chặt chẽ những hướng dẫn của bác sỹ về quy trình uống thuốc và theo dõi diễn biến của việc sảy thai tự nhiên, cũng như lịch tái khám, siêu âm kiểm tra lại để đạt kết quả cao nhất.

Quan trọng hơn, sau khi hoàn tất quy trình chấm dứt thai nghén, khách hàng cần được bác sỹ tư vấn lựa chọn một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh lặp lại việc mang thai ngoài ý muốn.
Phụ nữ có nhu cầu sử dụng dịch vụ chấm dứt thai nghén bằng thuốc có thể tiếp cận thông tin và dịch vụ tại các phòng khám sản phụ khoa mang tên Marie Stopes tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương, Cần Thơ, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, phá thai bằng thuốc cũng có một số tác dụng phụ như ra máu, rỉ máu kéo dài, buồn nôn, nôn. TS.Nguyễn Viết Tiến cho biết đây là những hiện tượng thường có trong sẩy thai tự nhiên và bác sĩ cần thông báo rõ với thai phụ trước khi thực hiện phá thai nội khoa.

Trong một số trường hợp, thai phụ bị băng huyết, đau bụng nhiều trong quá trình sẩy thai, thậm chí bị rong huyết sau khi đã phá thai. Hiện tượng sẽ hết sau năm tới 10 ngày sảy thai.

Đây là phương pháp chỉ được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ đã qua đào tạo về phá thai nội khoa, do đó bệnh nhân không được tự ý mua thuốc về uống.

* Mới đây, MSI đã ra mắt tổng đài hỗ trợ 1900 571 225. Tổng đài hỗ trợ được Marie Stopes thiết lập nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cho khách hàng trong việc truy cập thông tin, nâng cao nhận thức và hiểu biết về vấn đề sức khỏe sinh sản, đồng thời là cầu nối giữa khách hàng với các phòng khám MSIVN, cũng như các cơ sở y tế được nhượng quyền trong khuôn khổ dự án.

Nhiệm vụ chính của tổng đài hỗ trợ là cung cấp thông tin ngắn gọn dễ hiểu cho khách hàng về sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình.

Với việc không cần thông báo tên tuổi địa chỉ, hầu hết các khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái và dễ dàng hơn khi đặt câu hỏi, thắc mắc hoặc trao đổi về những vấn đề tế nhị không dám nói cùng ai, ví dụ như: HIV/AIDS, có thai ngoài ý muốn, các bênh lây qua đường tình dục…

(Theo TPO)

Share This Post

Post Comment