Mắt mờ hẳn sau khi mổ… chữa cận thị

Thực tế hiện nay ở VN cũng như nhiều nước khác trên thế giới, những bác sĩ chuyên khoa về mắt cũng như con cái của họ vẫn đeo kính trong khi họ có thừa điều kiện để mổ. Bởi thực chất mổ lasik để giảm độ cận, để thay kính mình đang đeo chứ không giải quyết triệt để bệnh cận thị.

Xuất hiện biến chứng sau khi mổ

Chị Nguyễn Thị Ngọc Mai (43 tuổi, nhà ở Khu đô thị mới Bắc Linh Đàm, Hà Nội) sau khi phẫu thuật được một tháng thì mắt trái của chị bị biến chứng mỏng vạt giác mạc, gây mất thị lực tối đa, chỉ còn 6/10, có dấu hiệu bị xâm lấn biểu mô dưới vạt giác mạc. Chị Mai đến bệnh viện mắt Trung ương khám khi thấy mắt nhìn mờ hẳn đi và có dấu hiệu khô mắt.

“Tôi thấy quảng cáo là mổ lasik có thể chữa cận hoàn toàn, hơn nữa khi đi phẫu thuật ở phòng khám tư nhân, các bác sĩ nói mắt tôi không vấn đề gì có thể tiến hành mổ được. Vì thế nên tôi làm theo thôi chứ cũng không hề nghĩ sẽ có biến chứng như thế này”, chị Mai nói.

Không chỉ riêng chị Mai, ở ngoài phòng chờ của bệnh viện mắt Trung ương, tôi gặp chị Hà (28 tuổi, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) phải vào viện sau một lần vô tình dụi mạnh tay vào mắt khiến mắt chị mờ hẳn đi và rất khô rát, khó chịu.

Cách đó bốn năm, chị mổ cận bằng lasik, không có biến chứng nào xảy ra ở những năm đầu sau mổ. Tuy nhiên sau chấn thương, vạt giác mạc bị lật lên bốn năm trước nay bị xô lệch lên phía trên với các nếp nổi và dầy.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, trưởng khoa mắt, bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội), trường hợp của chị Mai và chị Hà là những biến chứng thường gặp nhất sau khi mổ lasik.

Đối với trường hợp của chị Hà, nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ để lại hậu quả khó lường. Lệch vạt do chấn thương thường chiếm tỷ lệ 1% – 2% và xuất hiện muộn sau khoảng 38 tháng.

Trước đây người ta thường nghĩ giác mạc sau mổ lasik có khuynh hướng hóa sợi dần dần theo thời gian làm cho vạt không thể bị xô lệch được nữa. Nhưng trường hợp của chị Hà chứng tỏ vạt vẫn chỉ gắn yếu ớt vào giác mạc, nên rất dễ bị tổn thương.

“Đối với những trường hợp này cho thấy cần thông báo với bệnh nhân trước và sau khi mổ về những biến chứng muộn của vạt có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào sau này, nhất là ở những bệnh nhân có nguy cơ dễ bị chấn thương do tính chất nghề nghiệp như quân đội, cảnh sát v.v…”, bác sĩ Hà khuyên.

Chỉ giảm được cận chứ không hết được bệnh

Với chi phí cho mỗi lần phẫu thuật lasik có thể lên đến 14 triệu đồng, tuy nhiên rất nhiều người vì nhiều lý do sẵn sàng bỏ ra số tiền trên để đi mổ mà không hề biết rằng khi nào cần mổ, khi nào không nên.

Bác sĩ Hà khẳng định: “Phương pháp lasik cực kỳ hiện đại, nhưng nói sau mổ sẽ hoàn toàn như mắt người không cận thì không phải”.

Một số bệnh nhân sau phẫu thuật lasik thành công, có kết quả rất tốt. Tuy nhiên họ vẫn than phiền có những rối loạn thị giác trong môi trường ánh sáng yếu như cảm giác mờ hơn ban ngày, lóa đèn, thấy hào quang quanh nguồn sáng. Điều này gây phiền toái và cản trở phần nào cuộc sống.

Mặt khác, chức năng cảm giác không còn khi thần kinh giác mạc bị cắt đứt hay bị loại bỏ sau lasik. Những ảnh hưởng này có thể chỉ được nhận biết vài đến vài chục năm sau mổ.

Tuy nhiên, rủi ro cũng có thể xảy đến trong và ngay sau khi mổ. Theo bác sĩ Hà, có những sự cố khi phẫu thuật như cắt vạt ngắn hơn dự định, cắt đứt cả vạt, cắt vạt quá mỏng, quá dày gây tổn thương cho mắt và nhiễm trùng sau mổ là điều không thể nói trước được.

Biến chứng sau mổ thường thấy là: rách vạt giác mạc, đứt vạt, nhăn vạt, vạt không dính, hoại tử vạt, cắt vạt không hoàn toàn, thủng vạt, lệch tâm, lóa sáng, nhiễm trùng, phình giác mạc…

Bác sĩ Hà lưu ý: “Thực tế hiện nay ở VN cũng như nhiều nước khác trên thế giới, những bác sĩ chuyên khoa về mắt cũng như con cái của họ vẫn đeo kính trong khi họ có thừa điều kiện để mổ. Bởi thực chất mổ lasik để giảm độ cận, để thay kính mình đang đeo chứ không giải quyết triệt để bệnh cận thị”.

*Lưu ý khi mổ mắt bằng lasik

-Đối tượng mổ phải trên 18 tuổi và quan trọng nhất là độ khúc xạ mắt phải ổn định – trong một năm không tăng quá 0,5-0,75 độ. Tốt nhất là chỉ mổ khi độ cận dưới 10 độ, tuổi dưới 40, độ loạn dưới 5 độ. Trên 40 tuổi mà cận nhẹ thì không nên mổ vì lão thị đã xuất hiện.

-Không được mổ trong các trường hợp bị bệnh giác mạc như: viêm giác mạc, giác mạc hình chóp, tiền căn herpes giác mạc, giác mạc mỏng, tăng nhãn áp hoặc đang theo dõi glaucoma, đục thủy tinh thể, bong võng mạc, tiểu đường, mắt độc nhất, đang mang thai hoặc cho con bú, đang dùng các nội tiết tố sinh dục (ví dụ thuốc ngừa thai)…

(Theo Bee)

Share This Post

Post Comment