Máy Mp3 giám sát nhịp tim của thai nhi

Thường xuyên đi siêu âm tim thai nhằm để phát hiện sớm các trường hợp rủi ro như sinh non, thai nhi kém phát triển dẫn tới phôi chết và các vấn đề bất trắc xảy ra đột ngột trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, siêu âm nhiều lại gây ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe của mẹ và bào thai. 

Máy mp3 theo dõi nhịp tim thai nhi Để có thể vừa theo dõi được sự phát triển của thai nhi, vừa có thể đem lại sự an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé, nhà khoa học A.K Mittra cùng các đồng nghiệp thuộc Viện Kỹ thuật và Công nghệ tại Gondi, Ấn Độ đã cùng nhau nghiên cứu và phát triển một loại thiết bị mới khá đơn giản.

 Thiết bị này gồm trên cơ sở hệ thống của 2 micro có thể theo dõi nhịp tim của thai nhi trong thời gian người mẹ nghỉ ngơi hay ngủ.
Micro đầu tiên được kết nối với bụng của mẹ để thu nhận nhịp tim của thai nhi. Micro thứ 2 được đặt ở xa vị trí tim để thu nhận những âm thanh bên ngoài và âm thanh của cơ thể. Phần mềm máy tính chuyên dụng sẽ làm loại bỏ các tạp âm và tạo ra một tập tin định dạng .wav  tiếng tim đập của thai nhi.
Tập tin này sẽ cho biết sự hiện diện của những biểu hiện bất thường từ tim của em bé sau khi giải nén file wav sang mp3 để nhanh chóng chuyển nó vào máy tính của các bác sĩ thông qua mạng internet. Các bác sĩ sẽ xem xét kết quả và đưa ra lời cảnh báo với bệnh nhân của mình.

Nhóm nghiên cứu cũng đã kiểm tra giám sát trên một số phụ nữ trong các giai đoạn khác nhau của thai kỳ. Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng thiết bị này hoàn toàn thụ động và không ảnh hướng tới sức khỏe của thai nhi. Điều quan trọng là kỹ thuật này không gây quá tốn kém nhưng lại cần thiết là phải có một máy tính nối mạng và bác sĩ.

 (Theo health-ua)

Share This Post

Post Comment