Chữa suy thận mạn: Người bệnh có thể tự làm bác sĩ

Chữa suy thận nhưng vẫn có thể đi chợ, tập dưỡng sinh, thậm chí đi du lịch nước ngoài, 100% chi phí đều được bảo hiểm y tế chi trả.

Tại TP.HCM có khoảng 600 bệnh nhân suy thận mạn đang được điều trị bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc với sự quản lý của Bệnh viện 115 và Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân bị suy thận mạn không cần đến bàn tay bác sĩ bởi họ đã được huấn luyện tự lọc máu tại nhà.

Tự chữa bệnh tại nhà

Ngày 26-8, phóng viên đến nhà bà Nguyễn Thị Đ., 61 tuổi (quận 7) để xem bà tự lọc máu cho mình bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc. Mỗi ngày bà thay dịch lọc máu bốn lần, mỗi lần mất khoảng 20-30 phút. Bà thực hiện các động tác thay dịch một cách nhanh nhẹn, thành thục.

Bà Đ. kể cách đây chín năm, bà được phát hiện bị bệnh suy thận mạn giai đoạn ba. Từ Đà Lạt, vợ chồng bà bán nhà về TP.HCM để trị bệnh cho tiện. Tại Bệnh viện Nhân dân 115, bà được bác sĩ tư vấn ba phương pháp điều trị thận mạn là thay thận, lọc thận nhân tạo và thẩm phân phúc mạc. Cuối cùng, bà quyết định chọn phương pháp thẩm phân phúc mạc vì với phương pháp này bà có thể ở nhà may quần áo cho khách hay đi đâu tùy thích trong thời gian chữa trị.

Cứ 6 giờ sáng, sau khi thay dịch, bà Đ. đi chợ hoặc tham gia các hoạt động đoàn thể ở địa phương. Sau đó, bà về nhà nấu ăn rồi tiếp tục thay dịch và ăn trưa. Trong thời gian chữa trị, bà đã đi du lịch nhiều nơi. Mỗi lần đi bà mang theo dịch để thay mà không gặp trở ngại nào.

Bà Thân Thị Kim L., 52 tuổi (quận 3) cũng bị suy thận mạn cách đây năm năm. Bà cũng chọn phương pháp thẩm phân phúc mạc bởi bà chạy xe yếu nên không tự đến bệnh viện chạy thận nhân tạo, gia đình lại neo người. Hiện bà L. vừa điều trị vừa tiếp tục công việc kết cườm áo cưới. Lúc rảnh rỗi, bà còn đi chơi đây đó.

Bảo hiểm y tế chi trả 100%

Theo bác sĩ Tạ Phương Dung, Trưởng khoa Thận Bệnh viện 115, nếu chọn chạy thận, bệnh nhân phải đến bệnh viện ba lần/tuần, mỗi lần 3-4 giờ để lọc máu và phải đến bệnh viện suốt đời. Hơn nữa, họ phải ăn uống theo chế độ, dùng nhiều thuốc, bảo hiểm y tế (BHYT) chỉ chi trả 400 ngàn đồng/lần (mỗi lần lọc máu, người suy thận mạn tốn ít nhất 700 ngàn đồng). Với phương pháp ghép thận, ngoài chỉ định của bác sĩ, phần lớn phụ thuộc vào điều kiện của bệnh nhân.

Còn với phương pháp thẩm phân phúc mạc, bệnh nhân chỉ cần được đào tạo trong vòng ba tháng về cách lắp đặt dụng cụ, thay dịch đúng kỹ thuật, đảm bảo điều kiện vệ sinh… thì có thể tự thực hiện tại nhà. Họ được ăn uống tự do, ít dùng thuốc tăng hồng cầu, thuốc hạ áp hơn bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Cái lợi nhất của thẩm phân phúc mạc là bệnh nhân được BHYT chi trả 100%. “Bệnh nhân sử dụng phương pháp thẩm phân phúc mạc cũng có thể đi du lịch nước ngoài. Khi đó, bệnh viện sẽ liên hệ nhà cung cấp sở tại cấp dịch cho bệnh nhân” – bác sĩ Dung nói. Cứ mỗi tháng các bệnh nhân suy thận điều trị bằng phương pháp này sẽ đến bệnh viện một hoặc hai lần để nhận dịch và được bác sĩ kiểm tra tổng quát.

Mặt hạn chế của phương pháp thẩm phân phúc mạc là người bệnh dễ bị nhiễm trùng nếu không đảm bảo vệ sinh mỗi lần thay dịch. Tuy nhiên, thực tế các năm qua cho thấy tỷ lệ bệnh nhân bị viêm phúc mạc rất thấp và không đáng ngại. Một khó khăn khác là trung tâm phân phối dịch thẩm phân không đều ở các tỉnh, do đó các bệnh nhân ở xa phải về Hà Nội và TP.HCM để nhận dịch.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Kiều Tiên, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nội thận TP.HCM, suy thận mạn là thận không còn đảm nhiệm được chức năng lọc chất thải và nước ra khỏi máu. Thẩm phân phúc mạc cũng là biện pháp lọc máu nhưng sử dụng chính phúc mạc (một lớp màng trong khoang bụng) làm màng lọc tự nhiên.

Tại Việt Nam, hiện có hơn 10 ngàn bệnh nhân suy thận mạn được thống kê, kiểm soát (chiếm 10%). Trong đó, có hơn 1.000 người được điều trị bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc. Ngày 17-9, tại TP.HCM, Câu lạc bộ Bệnh nhân điều trị bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc sẽ chính thức ra mắt.

 (Theo PL)

Share This Post

2 Responses to "Chữa suy thận mạn: Người bệnh có thể tự làm bác sĩ"

  1. Vậy cho em hỏi khi mới xong ca mổ thẩm phân phúc mạc thì nên ăn gì để không ảnh hưởng vết thương ?và sau này nên ăn gì tốt cho thận? và không nên ăn gì?

  2. Mình có Bố bị suy thận mạn mới phát hiện và đã chạy thận được 2 tháng nay, mình muốn biết phương pháp thẩm phân phúc mạc này để điều trị cho Bố vì Bố lớn tuổi nên đi lại khó khăn quá. Xin chỉ cho mình biết rõ và làm sao tiếp cận phương ơhaps này nhen, cmar ơn nhiều!

Post Comment