Bệnh viện 19-8 thực hiện thành công ca ghép thận nội soi

Tổng chi phí cho một ca ghép thận ở Bệnh viện 19-8 là khoảng 500 triệu đồng, rẻ hơn nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Bệnh nhân ghép thận công tác trong ngành Công an có thuận lợi là được miễn phí phần phẫu thuật và hỗ trợ một phần thuốc điều trị sau ghép. Tuy nhiên, với nhiều chi phí phát sinh do điều trị, nên hoàn cảnh gia đình của các bệnh nhân đều rất khó khăn.

Ngày 12/8, Bệnh viện 19-8 đã thực hiện thành công ca ghép thận cho bệnh nhân là một đại úy CAND. Đây là ca ghép thận bằng phương pháp phẫu thuật nội soi lần thứ hai của bệnh viện và của toàn miền Bắc…

Làm chủ kỹ thuật hiện đại

Báo CAND và Doanh nghiệp Võng xếp Duy Lợi ủng hộ 80 triệu đồng cho 2 ca ghép thận gần nhất.
Bệnh nhân được ghép thận lần này là Đại úy Nguyễn Văn Thăng, 34 tuổi, công tác tại Công an tỉnh Quảng Trị. Vốn là người khỏe mạnh, trẻ tuổi, Đại úy Thăng từng rất sốc khi phát hiện mình bị suy thận mãn độ IIIa vào tháng 12/ 2008. Sau đó, anh và gia đình phải vất vả theo đuổi việc điều trị bằng cách ra Bệnh viện 19-8, vào Bệnh viện TW Huế, có lúc lại tự điều trị ở nhà bằng Đông y.

Đến tháng 4/2009, anh được chẩn đoán suy thận mãn độ IV, phải vào chạy thận cấp cứu tại Huế, rồi chuyển hẳn sang chạy thận nhân tạo định kỳ 3 lần/tuần. Chỉ trong vòng hơn 3 tháng, tính đến ngày 1/8, anh đã phải chạy thận nhân tạo 25 lần. Nếu không được ghép thận sớm, tính mạng anh Thăng có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào. Rất may mắn là các bác sỹ Bệnh viện 19-8 đã tiến hành nhiều xét nghiệm và chọn người cho thận là chị Nguyễn Thị Thúy, chị gái ruột của bệnh nhân Thăng, 36 tuổi, hiện làm ruộng ở Quảng Trị.

6h30' ngày 12/8, mọi chuẩn bị cho ca ghép thận hoàn tất. Phải đến 11h, quá trình lấy thận mới hoàn tất, do các bác sỹ phát hiện bất thường ở bệnh nhân cho thận. Người bình thường chỉ một động mạch thận, nhưng bệnh nhân Thúy có tới hai động mạch thận. Ê kíp phải tiến hành phẫu thuật tạo hình cấy động mạch phụ và động mạch chính rồi mới lấy được quả thận. 11h, quá trình ghép được tiến hành và hoàn tất vào 12h30'. Ngay sau mổ, bệnh nhân nhận thận đã tỉnh táo, thận ghép hồng và có chức năng bài tiết sớm. Người cho thận cũng tỉnh táo, ổn định sức khỏe tại phòng hậu phẫu.

PGS.TS Trần Minh Đạo, Giám đốc Bệnh viện 19-8 đánh giá, có thể khẳng định ca phẫu thuật đã thành công. PGS.TS Trần Minh Đạo cho biết thêm, so với hai ca ghép thận trước, lần này, ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện 19-8 đã tự tin và thành thạo làm chủ các kỹ thuật hiện đại. Nếu như lần trước, ca ghép cần đến sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài và các bệnh viện bạn, thì lần này, chỉ phần kỹ thuật lấy thận bằng phương pháp nội soi có sự chỉ đạo của bác sỹ Hoàng Anh Dũng, hiện đang làm việc tại Bệnh viện Erasme – Bruxelles – Bỉ, còn phần kỹ thuật ghép do ba bác sỹ Bệnh viện 19-8 thực hiện. Đến ca ghép thứ tư, bệnh viện sẽ cố gắng làm chủ hoàn toàn tất cả các kỹ thuật.

Bệnh nhân chờ ghép thận

Ngay sau ca ghép thận thứ ba này thành công, Bệnh viện 19-8 dự kiến ca ghép thứ tư sẽ được tiến hành vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay. Hiện cặp cho – ghép  thận thứ tư đã tiến hành xong các xét nghiệm cần thiết, song bệnh nhân nhận thận bị phát hiện có viêm gan C và cần thời gian điều trị thêm.

Ngoài ra, hiện bệnh viện còn có 4 cặp cho – ghép khác đang nuôi hy vọng được phẫu thuật. Đó là chưa kể còn hơn 20 bệnh nhân suy thận đang điều trị định kỳ tại Bệnh viện 19-8 cũng có nhu cầu được ghép thận.

Theo PGS.TS Trần Minh Đạo, tuy chưa có nghiên cứu cụ thể, nhưng môi trường làm việc độc hại của ngành Công an như trại giam, rừng núi, tiếp xúc thường xuyên với khói bụi giao thông… có thể gây ảnh hưởng tới chức năng thận.

Bệnh nhân ghép thận công tác trong ngành Công an có thuận lợi là được miễn phí phần phẫu thuật và hỗ trợ một phần thuốc điều trị sau ghép. Tuy nhiên, với nhiều chi phí phát sinh do điều trị, nên hoàn cảnh gia đình của các bệnh nhân đều rất khó khăn.

Tổng chi phí cho một ca ghép thận ở Bệnh viện 19-8 là khoảng 500 triệu đồng, rẻ hơn nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Trước đó, Bệnh viện 19-8 đã thực hiện hai ca ghép thận thành công vào tháng 10/2008 và tháng 6/2009…

Ghép tạng: Vướng ở nguồn cho

Năm 1992, Học viện Quân y đã tiến hành ca ghép thận đầu tiên thành công ở Việt Nam. Sau đó, năm 2004, Học viện Quân y thực hiện ca ghép gan đầu tiên. Từ đó tới nay, có thêm nhiều bệnh viện bắt tay vào thực hiện các kỹ thuật ghép tạng như  TW Huế, Việt Đức, Nhân dân Gia Định, Nhân dân 115, Nhi TW, 19-8…

Tuy chưa có con số thống kê đầy đủ, nhưng ước tính ở một số bệnh viện lớn, số bệnh nhân có chỉ định ghép thận và ghép gan lên tới hàng chục ngàn người. Các chuyên gia khẳng định, kỹ thuật ghép tạng ở Việt Nam không hề thua kém các nước trên thế giới, song tiến trình phát triển kỹ thuật ghép tạng ở nước ta còn bị chậm trễ, mà nguyên nhân gây "vướng" chủ yếu là nguồn cho, hiến tạng. Mặc dù Luật hiến, ghép mô, tạng đã được ban hành, nhưng do quan niệm tâm linh, việc cho, hiến mô, tạng vẫn rất hạn chế. Nếu nghĩa cử cao đẹp hiến mô, tạng được thực hiện rộng khắp ở nước ta thì sẽ mang lại rất nhiều cơ hội sống cho người bệnh và giảm được đáng kể gánh nặng chi phí so với việc ra nước ngoài phẫu thuật. Người tự nguyện hiến mô, tạng sẽ được Bộ Y tế chứng nhận và miễn phí toàn bộ chi phí khám chữa bệnh suốt đời.

 (Theo CAND)

 

Share This Post

Post Comment