Xử trí khi trẻ bị sâu róm đốt

Em N.V.C.,13 tuổi nhà ở Đắc Lắc, nhập viện vì mệt nhiều. Mẹ em cho biết, lúc em đang chơi trong vườn cây thì thấy đau nhói ở tay và nhìn thấy có một con sâu róm bám trên cánh tay mình.

Dùng tay còn lại phủi bỏ sâu, em thấy vùng da sâu đốt bị nổi đỏ ngứa rát dữ dội, càng gãi càng ngứa. Được một lát thì cảm thấy mệt em phải đi ngay vào nhà và được mẹ đưa đến bệnh viện địa phương trong tình trạng thở mệt, tay chân lạnh ngắt. Bác sĩ chẩn đoán em bị sốc phản vệ nguyên nhân do sâu róm, phải cấp cứu đến ba ngày mới ổn định sức khỏe.

Sâu róm đốt có thể gây sốc phản vệ cho trẻ

Sâu róm, hay còn gọi là sâu rọm, là loại sâu có lông rậm hoặc gai tiết chất làm ngứa rát da khi chạm phải. Đây là thời kỳ ấu trùng trước khi trở thành những chú bướm xinh đẹp bay lượn hút mật thụ phấn cho những bông hoa cảnh.

Trong giai đoạn này chúng phải dùng gai hoặc lông để tự vệ. Vào mùa sinh trưởng, các loài sâu này hiện diện rất nhiều trên cây để ăn hại lá, và trẻ em rất dễ bị tai nạn khi sờ chạm phải chúng.

Những gai và lông của sâu róm có xu hướng gây ra những triệu chứng đau nhức dữ dội ở vùng da tiếp xúc tại chỗ do bị đâm vào da thịt, các triệu chứng khó chịu do nọc độc của sâu hoặc bị nổi mề đay ngứa do dị ứng da. Một loạt các sẩn xuất huyết có thể xuất hiện trong vòng 2–3 giờ và có thể tồn tại trong nhiều ngày.

Ngoài ra còn có thể bị sưng hạch lân cận và sưng cả tay chân. Những triệu chứng khác gồm nhức đầu, sốt, hạ huyết áp và co giật, diễn tiến nặng có thể tử vong.

Nếu không xử trí tại chỗ thích hợp những lông gai sẽ đâm sâu vào da và ở lại đó gây triệu chứng kéo dài.

Xử trí khi bị sâu róm đốt

– Thấy sâu róm bám cẩn thận dùng que để lấy sâu ra, phủi sạch các lông gai thấy được. Dùng băng keo dính dán lên vùng da tiếp xúc với sâu róm để lấy sạch các lông nằm sâu, còn sót lại.

– Rửa sạch da bằng nhiều nước và xà phòng.

– Đắp lạnh để làm giảm sưng và giảm đau.

– Tránh cho trẻ gãi nhiều lên vết sâu đốt vì sẽ làm lông và gai đâm sâu vào trong da gây triệu chứng kéo dài sau đó

Đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu: trẻ vẫn ngứa dữ dội không giảm, có phản ứng nặng biểu hiện toàn thân hoặc xảy ra ở trẻ quá nhỏ.

(BS.CK2 Nguyễn Thị Kim Thoa, website BV Nhi Đồng 1)

 (Theo PNO)

Share This Post

Post Comment