Xét nghiệm giúp phát hiện người có nguy cơ mắc bệnh thận giai đoạn cuối

Theo nghiên cứu được dự định thực hiện vào tháng 5 năm 2009 đăng trong tạp chí American Society Nephrology, việc đo lường chức năng thận thông qua hai chỉ số – tỉ lệ lọc cầu thận GFR và nồng độ albumin trong nước tiểu – sẽ giúp xác định được bệnh nhân nào đang mắc bệnh thận mãn tính (CKD – chronic kidney disease) có khả năng tiến triển thành bệnh thận giai đoạn cuối (ERSD). Những xét nghiệm kết hợp này sẽ giúp các bác sĩ xác định được bệnh nhân nào có nguy cơ cao trong những bệnh lý nghiêm trọng về thận, từ đó cho phép các bác sĩ có thể can thiệp trong thời gian sớm.

Bệnh thận mãn tính là một bệnh rất thường gặp trên thế giới, song hiếm khi bệnh tiến triển thành ERSD, căn bệnh có khả năng ảnh hưởng tới 785.000 người Mỹ tính đến năm 2020 (chi phí hàng năm hiện tại là 32 triệu đô la).

Các bác sĩ và nhà nghiên cứu đang tìm cách để xác định bệnh nhân nào có thể có nguy cơ mắc bệnh ERSD để có thể đưa ra những phương pháp điều trị chuyên sâu cho các bệnh nhân này, đồng thời giúp có thêm những hướng dẫn lâm sàng và xây dựng những chương trình sức khỏe cộng đồng để điều trị cho người mắc bệnh CKD.

Tiến sĩ Stein Hallan (Bệnh viện đại học St. Olav, Nauy) – và các cộng sự gần đây đã thực hiện một nghiên cứu để xem liệu các xét nghiệm kết hợp thường dùng trong chẩn đoán chức năng thận có giúp để phát hiện sớm ERSD hay không. Một là xét nghiệm đo chỉ số lọc cầu thận (eGFR – đo thể tích dịch lọc bởi thận), và xét nghiệm còn lại là đo thể tích albumin (một protein chiếm ưu thế trong máu) được bài tiết trong nước tiểu. Nồng độ albumin trong máu cao là dấu hiệu cho thấy bệnh đang tiến triển nhanh và chỉ số eGFR thấp cho biết bệnh nhân đang ở giai đoạn nặng.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 65.589 người tham gia vào nghiên cứu sức khỏe  Nord-Trøndelag Health (HUNT 2) Study và phát hiện 124 người có thể mắc ERSD trong hơn 10 năm tiếp theo. Những kết quả về albumin trong nước tiểu cùng với eGFR xác định hơn 65% trường hợp bệnh có nguy cơ tiến triển thành bệnh ERSD. Một số yếu tố khác như cao huyết áp, tiểu đường, hút thuốc lá, béo phì hay những bệnh tim mạch không đưa ra những thông tin hỗ trợ để chẩn đoán người có nguy cơ mắc bệnh ESRD.

“Chúng tôi có những bằng chứng cụ thể chứng minh rằng việc kết hợp chỉ số eGFR giảm và nồng độ albumin trong nước tiểu có thể giúp bác sĩ đưa ra những chẩn đoán tối ưu về nguy cơ tiến triển của bệnh ERSD”, bác sĩ Hallan cho biết. Sự kết hợp các phương pháp đo trên có thể giúp làm giảm số bệnh nhân phụ thuộc vào bác sĩ chuyên khoa mà không làm giảm khả năng phát hiện các ca ESRD mới.

“Các điểm số nguy cơ tương lai và hệ thống phân loại bệnh dựa trên 2 tham số sẽ là một công cụ đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả trong cải thiện khả năng tầm soát một lượng lớn bệnh nhân mắc CKD”, nhóm tác giả kết luận.

(Theo ScienceDaily)

Share This Post

Post Comment