Những vai trò quan trọng của insulin đối với glucagon

Các nhà khoa học ở Trung tâm nghiên cứu tiểu đường Joslin lần đầu tiên chỉ ra rằng insulin có tác dụng quan trọng trong việc làm giảm mức độ glucagon- một loại hocmon có liên quan đến cơ chế trao đổi hydrat cacbon và lượng đường trong máu.

Nghiên cứu làm sáng tỏ ví sao những người mắc chứng đái tháo đường có lượng đường trong máu cao và nhờ đó đưa ra những loại thuốc điều chỉnh mức độ đường. 

Rohit N. Kulkarni là người đứng đầu bộ phận các chức năng sinh lý của tế bào Joslin, và cùng thực hiện nghiên cứu. Rohit N. Kulkarni cho biết rằng đây là nghiên cứu quan trọng vì cho đến nay thì các nhà khoa học mới chỉ suy đoán là insulin có tác dụng kiểm soát mức glucagon.

Glucagon được tạo ra từ những tế bào alpha ở tụy. Glucagon có tác dụng làm tăng lượng đường trong máu khi lượng này ở mức thấp. Trong gan, glucagon có tác dụng ngược lại đối với insulin. Insulin được tạo ra từ tế bào bêta, có tác dụng hạ mức gluco trong máu. Ở những người khỏe mạnh, 2 loại chất này giúp cân bằng lượng gluco trong máu. Ngược lại, ở những người mắc chứng đái tháo đường type 1 và type 2, những rối loạn về glucagon làm tăng lượng gluco trong máu, và điều này có thể giải quyết bằng trị liệu với insulin.

Kết quả nghiên cứu cho thấy đối với những bệnh nhân đái tháo đường type 1 hoặc 2 thì mục tiêu trị liệu hướng tới đều là insulin hoặc là những protein trong tế bào alpha để ngăn ngừa sự rối loạn glucagon.

Hơn nữa, nghiên cứu cũng giúp giải thích vì sao những bệnh nhân đái thái đường type 1 (những người này thường được chữa trị bằng insulin) thường có nguy cơ bị hạ đường huyết. 

Ông Kulkarni cho biết nghiên cứu đã giúp tìm ra nguyên nhân của chứng hạ đường huyết, một chứng khá phổ biến ở những bệnh nhân đái tháo đường type 1. Insulin có tác dụng làm giảm lượng gluco trong máu. Nếu lượng này giảm quá nhiều, glucagon sẽ phát huy tác dụng, ngăn chặn nguy cơ hạ đường huyết. Tuy nhiên vấn đề của những bệnh nhân đái tháo đường type 1 là các tế bào alpha bị tê liệt trong khi lượng insulin không ngừng tăng lên. 

Trong nghiên cứu, ông Kulkarni cùng các đồng sự thực hiện thí nghiệm trên những loại chuột đã được biến đổi gen để không có khả năng tạo insulin. Mục tiêu là để khám phá những ảnh hưởng của insulin đối với sự điều tiết glucagon. Kết quả cho thấy ở những con chuột có sự giảm lượng glucagon và những loại thuốc làm tăng glucagon phát huy hiệu quả đối với chúng.

Kulkarni nói rằng đây là những nghiên cứu đầu tiên cung cấp những bằng chứng cho thấy insulin có tác dụng làm giảm lượng glucagon ở động vật có vú. Bước tiếp theo sẽ tập trung nghiên cứu về protein trong tế bào alpha để có thể làm giảm sự điều tiết glucagon.

Kết luận của nghiên cứu chỉ ra rằng insulin có vai trò quan trọng trong điều chỉnh những chức năng của tế bào alpha và cung cấp những khả năng về gen trong việc thay đổi những chức năng của các tế bào alpha tuyến tụy.

 (Theo ScienceDaily)

Share This Post

Post Comment