Khi móng tay bé có chấm trắng; Chân vòng kiềng hoặc thở khò khè khi ngủ.

Móng tay bé có chấm trắng; Thở khò khè khi ngủ; Chân vòng kiềng có thể là những dấu hiệu sức khỏe bình thường, không đáng lo ngại ở bé.

Móng tay bé có chấm trắng

Dấu hiệu: Xuất hiện những chấm trắng như hạt gạo ở móng tay.

Nguyên nhân: Có thể do bé bị thiếu hụt canxi hay một số khoáng chất nào đó. Bạn có thể cho bé tắm nắng hay tăng cường các loại thực phẩm giàu dưỡng chất trong thực đơn hàng ngày cho bé (nếu bé đã bước vào tuổi ăn dặm).

Lưu ý: Móng tay có chấm trắng là dấu hiệu bình thường đối với sức khỏe, kể cả với người trưởng thành. Dấu hiệu này sẽ tự biến mất sau một thời gian. Nếu bé có thêm biểu hiện còi xương, suy dinh dưỡng, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để tìm ra cách chăm sóc bé hiệu quả.

Bé thường khò khè khi ngủ

Dấu hiệu: Bé bị khò khè khi ngủ, ngủ không ngon và hay quấy khóc. Khò khè có thể là dấu hiệu cảnh báo bé sắp bị viêm họng.

Để tránh khò khè, bạn nên cho bé nằm nghiêng, đầu hơi ngả về sau. Gối đầu ở mức vừa phải, không nên cao hoặc thấp quá.

Chú ý: không nên để bé mở miệng khi ngủ, bé dễ bị khô miệng hoặc lạnh họng, dễ dẫn tới viêm họng.

Chân bé bị vòng kiềng

Nguyên nhân: Sau khi chào đời, chân bé chưa thể định hình nên bị cong tự nhiên. Nhiều trường hợp, chân bé sẽ trở lại thẳng bình thường sau một thời gian nữa.

Ngoài ra, bé cũng có thể bị vòng kiềng bẩm sinh, trường hợp này, bé cần được bác sĩ can thiệp.

Tuyệt đối không tự nắn hay kẹp chân bé. Nếu bé có biểu hiện chân vòng kiềng nghiêm trọng, bạn nên đưa bé tới bác sĩ để điều chỉnh.

Phương pháp chữa trị chính cho tình trạng vòng kiềng bẩm sinh là phẫu thuật xương hoặc nẹp chân, bó bột. Chỉ khi nào không thể sử dụng bó chân, các bác sĩ mới chọn phương pháp bó bột cho bé. 3 tuổi là thời điểm hợp lý nhất để phẫu thuật hay đeo nẹp chân cho bé.

Trường hợp bàn chân bị vẹo (bàn chân có xu hướng hơi nghiêng vào trong hoặc ra ngoài) do ảnh hưởng của tư thế nằm trong bụng mẹ, bạn nên đưa bé đến bệnh viện để các bác sĩ can thiệp.

 (Theo Me&be)

Share This Post

Post Comment