Bệnh lupus

Bệnh lupus ban đỏ hay lupus là gì?

Lupus là một căn bệnh tự miễn, có nghĩa là hệ thống bảo vệ tự nhiên của cơ thể (hệ miễn dịch) tấn công các mô của nó thay vì tấn công các nhân tố bên ngoài như vi khuẩn và virut. Việc này làm cơ thể bị viêm. Viêm gây sưng tấy, đau, và tổn thương mô ở khắp cơ thể. Nếu bạn bị lupus nặng, bạn có thể gặp vấn đề về thận, gan, tim, phổi, hệ thần kinh, hay tế bào máu. Lupus là tên thường gọi của bệnh lupus ban đỏ hệ thống (Systemic Lupus Erythematosus-SLE)

Mặc dù vài người mắc lupus chỉ có triệu chứng nhẹ, căn bệnh thì kéo dài và có thể trở nên nghiêm trọng. Nhưng đa số người có thể kiểm soát triệu chứng và ngăn chặn tổn thương nghiêm trọng cho các cơ quan. Họ làm điều này bằng cách đi bác sĩ thường xuyên để kiểm tra, nghỉ ngơi đầy đủ, tập thể dục, và uống thuốc.

Bài này tập trung vào bệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE), loại bệnh phổ biến và nặng nhất của bệnh lupus. Nhưng còn có 4 loại bệnh lupus khác: discoid/cutaneous lupus, drug-induced systemic lupus, neonatal lupus và subacute cutaneous lupus.

Nguyên nhân gây bệnh lupus?

Nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn chưa được biết. Các chuyên gia cho rằng vài người được sinh ra mang một loại gen nào đó ảnh hưởng đến hoạt động của hệ miễn dịch và những người này có khả năng mắc bệnh lupus hơn. Và một số nhân tố khác có thể làm phát bệnh lupus. Những nhân tố này bao gồm nhiễm trùng do virut, gồm virut gây bệnh mononucleosis (tăng bạch cầu đơn nhân), và ánh sáng mặt trời.

Mặc dù những nhân tố này có thể làm phát bệnh lupus, chúng có thể ảnh hưởng một người nhưng không đối với người khác.

Triệu chứng của bệnh lupus

Triệu chứng của bệnh lupus biến đổi đa dạng, chúng đến và đi. Thời gian mà triệu chứng nặng nhất gọi là sự tái phát bệnh. Thời gian triệu chứng không xấu lắm gọi là sự thuyên giảm.

Những triệu chứng thông thường gồm cảm thấy rất mệt và bị sưng hoặc đau khớp (viêm khớp), bị sốt, và phát ban. Phát ban thường xảy ra sau khi bạn ở ngoài nắng. Lở miệng và rụng tóc có thể xảy ra. Về lâu dài, những người mắc lupus gặp vấn đề về tim, phổi, thận, tế bào máu, hoặc hệ thần kinh.

Chẩn đoán bệnh lupus như thế nào?

Không có xét nghiệm đơn cho bệnh lupus. Vì lupus ảnh hưởng nhửng người khác nhau theo những hướng khác nhau, nó có thể khó chẩn đoán.

Bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra bệnh lupus bằng cách hỏi bạn những câu hỏi về những triệu chứng thông thường , và làm vài xét nghiệm máu. Bác sĩ sẽ dễ chẩn đoán bệnh hơn nếu bạn bị những triệu chứng thường gặp nhất và máu của bạn có loại protein nào đó. Những protein này được gọi là kháng thể kháng nhân (antinuclear antibodies-ANA). Nhưng những bệnh khác có thể làm cơ thể bạn tạo ra ANA, vì vậy bác sĩ sẽ dùng xét nghiệm máu và những xét nghiệm khác để tìm ra bệnh lupus.

Cách điều trị bệnh lupus

Bệnh lupus được điều trị bằng:

·         Dùng kem có chứa corticosteroid để điều trị ban.

·         Sử dụng thuốc chống viêm nhiễm không có chứa steroid (NSAIDs) cho những cơn sốt và đau cơ, khớp nhẹ.

·         Uống thuốc chống sốt rét để điều trị chứng mệt mỏi, đau khớp, phát ban, và viêm phổi.

·         Dùng corticosteroid nếu những loại thuốc khác không kiểm soát triệu chứng.

Vì corticosteroid là loại thuốc mạnh và có thể gây tác dụng phụ, bác sĩ sẽ khuyến cáo liều thấp nhất mà đem lại lợi ích tối ưu.

Bác sĩ cũng sẽ khuyến cáo những loại thuốc khác giúp làm giảm hoạt động của hệ miễn dịch.

Làm sao để kiểm soát bệnh lupus

Một trong những mục đích của việc kiểm soát bệnh lupus vừa và nhẹ là để tránh sự tái phát, thời gian mà triệu chứng xấu nhất. Vài việc bạn có thể làm bao gồm:

·         Nghỉ ngơi để giảm stress.

·         Tránh ra nắng. Dùng kem chống nắng và mặc quần áo giúp tránh ánh sáng trực tiếp khi ra ngoài.

·         Tập thể dục đều đặn để tránh mệt mỏi và xơ cứng khớp.

·         Bỏ hút thuốc.

·         Học những dấu hiệu cảnh báo của triệu chứng tái phát, như là chứng mệt mỏi, cơn đau, và phát ban, và làm theo từng bước để kiểm soát chúng.

Với sự tự chăm sóc tốt, đa số người mắc bệnh lupus có thể giữ lại được những hoạt động thường nhật của mình.

Tìm hiểu về bệnh lupus rất quan trọng vì bạn có thể hiểu biết nó tác động đến cuộc sống như thế nào và cách tốt nhất để bạn có thể đối phó với nó. Ngoài ra, giúp gia đình và bạn bè của bạn biết hạn chế và nhu cầu của bạn khi các triệu chứng tái phát. Cần phát triển một hệ thống giúp đỡ giữa gia đình, bạn bè và các chuyên gia.

Share This Post

Post Comment