Hỏi chuyện giảng sư yoga tại Hà Nội

Ngồi cafe trên phố Trần Quốc Toản (Hà Nội) Dada Sumitananda râu tóc bạc trắng, mắt sâu nhiều chiêm nghiệm. Ông 62 tuổi, dáng nhỏ nhắn nhanh nhẹn, ăn mặc giản dị như ẩn sĩ.
 
 Và như một câu trong lý thuyết Du-già (yoga) – “không đề cao vật sở hữu”, tài sản giá trị nhất ông mang theo là mấy cuốn sách để trong túi ni-lông.

Hiện nay, Ấn Độ có bao nhiêu huấn luyện viên yoga, thưa ông?

Có 500.000 người dạy yoga của 7 trường phái. Tôi thấy người châu Á rất thích tập yoga, kể cả giới trẻ. Rèn luyện thân thể là bước đầu trong 8 cấp để khống chế, điều khiển các cơ quan nội tạng.

Mỗi cơ quan nội tạng có một chức năng, người tập yoga phải làm sao để phát huy tốt nhất những chức năng đó, bắt chúng phục vụ ý muốn của mình miễn là tuân theo nguyên lý tuần hoàn. Mỗi bước tập mất 2 tháng.

Yoga không có chứng chỉ, không thi thố. Đem lại niềm vui và hạnh phúc cho bản thân chính là thành công của người tập.

Ông đến với yoga như thế nào?

Thuở đi học, tôi thường xuyên tìm kiếm điều gì đó có ý nghĩa để tạo một niềm tin. Nhưng không tìm thấy. Đến khi một người bạn rủ tôi đi tập yoga, sau khi tập tôi mới tìm thấy hạnh phúc bên trong. Yoga khác với tín ngưỡng hay tôn giáo, nó là một thứ triết học tạo cho con người niềm tin ở chính mình.

Làm thế nào để trở thành chuyên gia yoga?

Luyện tập không ngừng… Nhưng nếu không theo hướng dẫn của huấn luyện viên, có thể rất nguy hiểm

Người tập phải kiêng cữ những gì?

Kiêng thì tốt, nhưng không bắt buộc.

Tại sao ông chọn Việt Nam trong hành trình du giảng?

Lần đầu tôi biết tới Việt Nam là những năm 1970. Năm 2000 tôi tới đất nước các bạn, và nhận thấy các bạn có một lịch sử lâu đời, trải qua nhiều cuộc chiến tranh. Phần lớn người Việt tôi gặp đều có nền tảng kiến thức khá cao, vì thế nhanh chóng hiểu lý thuyết yoga.
Hoi chuyen giang su yoga tai Ha Noi

Khi trao đổi, họ hỏi tôi những câu rất hay để trở thành yogi (người tập yoga). Mỗi lần tới Việt Nam, tôi đều thấy sự đổi khác. Tôi nghĩ Việt Nam sẽ là quốc gia hùng mạnh về kinh tế ở châu Á trong một ngày không xa.

Tuy nhiên, nhiều thanh niên Việt Nam chỉ thích phóng xe ngoài đường, ngồi quán, tụ tập… Điều đó rất xa lạ với những gì ông đang dạy. Ông có lời khuyên gì?

Những thói quen tật xấu như uống rượu, hút thuốc tự nhiên biến mất khi tôi tập yoga được 2 năm, như một ý thức tự kỷ luật.

Cái khó nhất của con người trong thế giới hiện đại ngày nay chính là sự tập trung cao độ vào một việc, một mục đích nào đó?

Đúng vậy. Hàng ngày hàng giờ các bạn đối diện máy tính, ôm điện thoại, hút thuốc, uống bia rượu, sống trong bầu không khí ô nhiễm của đô thị. Bởi vậy, chúng ta bị phân tâm.

8 cấp của yoga cổ điển đều nhấn mạnh sự tập trung, giúp duy trì sức khỏe của thể xác và sức khỏe của tâm hồn. Tôi muốn khuyên các bạn trẻ: Đừng phung phí thời gian, đừng phung phí cuộc sống.

Kết thúc chuyến du lịch Việt Nam lần này, ông sẽ đi đâu?

Trở lại nơi tôi đang làm việc, tổ chức Ananda Marga Yoga, ở Manila-Philippines. Tháng 10, tôi về Ấn Độ. 15 năm nay, tôi đi hầu như khắp thế giới để dạy yoga.

Dada Sumitananda- giảng sư yoga dòng Raja nổi tiếng người Ấn Độ, du giảng tại Úc, New Zealand, Fiji, Trung Quốc, Nam Mỹ, Đông Nam Á… Sang Việt Nam nhiều lần, đến nay ông đã đào tạo được 25 giảng viên yoga, 400 học viên ở Hà Nội, hơn 1.000 học viên ở TPHCM.

Việt Báo (Theo_Tien_Phong)

Share This Post

Post Comment