Câu lạc bộ Yoga, thái cực quyền

Khi nhắc đến yoga, người ta thường nghĩ đến những người dẻo dai có khả năng vắt chân lên cổ, đứng trên đầu, thót bụng vận chuyển lục phủ ngũ tạng, nhịn thở lâu, chôn dưới đất mà không chết, thậm chí đi trên lửa, ngồi trên đinh hay làm nhiều thứ phi thường khác. Lại cũng có những người nghĩ và tưởng tượng ra yoga chỉ là một hình thức thư giãn chậm rãi dành cho người cao tuổi, trong đó chủ yếu ngồi thiền là chủ đạo.

Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu tập một lớp yoga đầu tiên , bạn sẽ thấy rằng yoga bắt đầu vô cùng đơn giản. chỉ một vài nhịp thở và một vài động tác, bạn sẽ thấy rằng đây là một hình thức luyện tập không phân biệt tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khoẻ hay tâm lý. Một điều quan trọng nhất là: Hễ bạn thở được tức là bạn tập yoga được.

Yoga là gì?

Yoga đã có ở Ấn Độ khoảng 5000 năm, là một trong sáu hệ thống chính của triết học Ấn Độ. Từ yoga đọc tắt là yuj có nghĩa là hoà quyện, kết hợp. Nó được viết ra thành kinh (Yoga Sutra) bởi ông Patanjali – người đầu tiên viết nên cuốn kinh và đưa yoga thành hệ thống mà ngày nay được phổ cập trên toàn thế giới đối với những người tập yoga. Người ta thường nghĩ đến yoga theo phương diện về thể chất như động tác, thở. Nhưng thực chất đó chỉ là một phần rất nhỏ. Ở phương Tây , người ta thường tập trung đến yoga trên phương diện thể lực, động tác, nhưng ở Ấn Độ, yoga là một cách sống, là đạo lý trong đó người tập yoga ( gọi là yogi) luyện yoga để trải nghiệm và hiểu bản thân mình hơn.

Yoga bao gồm 8 nhánh:

1- Yama: Đây là một trong những phần quan trọng nhất. Một yogi ( người tập yoga) cần có những yếu tố đạo đức của một con người tốt như: không bạo lực, chân thật, không trộm cắp, trong sáng và không ham muốn sở hữu những gì không phải của mình. Đây là những điều cơ bản nhất trong cách sống của một con người theo con đường tập yoga và cũng là nguyên lý về đạo đức cho xã hội và các cá nhân nói chung.

2- Niyama: Nếu yama là những tiêu chuẩn luyện tập đạo đức mang tính xã hội bên ngoài thì niyama là sự luyện tập hướng về cá nhân bên trong. Nó bao gồm sự trong sạch của thân thể và tinh thần (sauca), sự nhiệt tình và hăng hái ( tapas), sự khám phá học hỏi bản thân (svadhyaya), và sự cống hiến, niềm tin , sự suy nghĩ và hành động cho một Đấng tối cao.

3 – Asana: Đây là nhánh mà người tập yoga tiếp cận nhiều nhất. Asana là các tư thế động tác nhằm luyện tập cho sức khoẻ mạnh mẽ, dẻo dai, mang lại cảm giác thư thái . Theo hệ thống yoga cổ, có tới gần 840.000 động tác asana khác nhau gắn liền với sự vận động đa dạng của toàn cơ thể con người. Tuy nhiên , cho đến ngày nay, sau hệ thống kinh Yoga Sutra của Patanjali, các động tác được cô đọng lại khoảng 3000 động tác mà một trong những thầy dạy yoga nổi tiếng người Ấn Độ ngày nay B.K.S Iyengar đã có công trình hệ thống hoá lại dựa trên giải phẫu và tập trung vào độ chính xác của động tác.

4- Pranayama: Tập trung vào hơi thở và vận chuyển khí bao gồm hít vào và thở ra, luyện tập khống chế nhịp thở. Theo quan niệm của yoga, hơi thở bao gồm không khí bên ngoài và khí bên trong cơ thể. Prana là sự kết nối giữa cơ thể con người (bên trong) và vũ trụ ( bên ngoài).

5 – Pratyahara: Sự khống chế các giác quan và tập trung vào bên trong cơ thể, “đóng cửa” và tránh sự ảnh hưởng tác động của thế giới bên ngoài.

6 – Dharana: Khi cơ thể được khoẻ mạnh bởi việc luyện tập thể dục (asana), khí thông suốt bởi hơi thở ( pranayama), và các giác quan được khống chế tập trung sẽ dẫn đến việc tập luyện nhánh thứ sáu là dharana – một sự tập trung cao độ vào một vật thể, hoặc một thứ cụ thể. Để đạt được mức độ này cần có một sự luyện tập lâu dài bền bỉ.

7 -Dhyana: Thiền. Tại nhánh này, sự tập trung đã tăng lên cao độ nhất, toàn bộ cơ thể, hơi thở, cảm giác và tâm lý tụ lại tập trung vào vật thể hoặc một hình ảnh nào đó

8 – Samadhi: Khi cơ thể đã lên đến đỉnh cao của thiền, người tập yoga tiến đến nhánh cuối cùng – Samadhi tức là khi cơ thể và mọi giác quan đều tiến đến sự thư giãn đến mức gần như thiếp đi, nhưng thực ra tâm trí vô cùng tỉnh thức và biết hết mọi thứ xung quanh, lúc này, người tập yoga đã đi vào sâu hơn chiều sâu ý thức của mình.

Những tác dụng của yoga:

Sự dẻo dai: Đây là một trong nững yếu tố đầu tiên yoga mang đến cho cơ thể bạn. Lần đầu tập yoga, người tập có thể không chạm được đến ngón chân của mình khi cúi lưng. Nhưng chỉ sau một thời gian luyện tập, nhiều động tác tưởng chừng như không thể đã trở nên có thể. Sự dẻo dai làm giảm đi những chấn thương và sự đau mỏi của cơ thể.

Cơ bắp khoẻ : Sự khoẻ mạnh của cơ bắp trong yoga khác với cử tạ. Nếu bạn lựa chọn nâng tạ làm tăng sức khoẻ của cơ bắp, bạn cũng sẽ phải trả giá bằng việc mất đi sự dẻo dai của nó. Cơ bắp khoẻ nhờ luyện tập yoga bao hàm cả sự mềm dẻo, cân bằng và phối hợp giữa các bộ phận của cơ thể với nhau.

Luyện dáng người: Cái đầu của chúng ta to, tròn và khá nặng, hãy hình dung ta cúi xuống làm một việc gì đó quá lâu, phần cổ và bả vai sẽ phải làm việc quá sức. Do vậy, giữ dáng người thẳng, đầu sẽ không gây nhiều sức ép vào các cơ thuộc phần cổ và vai. Gù lưng và dáng đi còng là nguyên nhân nguy hại gây đau mỏi cổ, thắt lưng và ảnh hưởng đến cột sống nói chung. Các động tác yoga giữ luyện cho dáng đi được thẳng và tự nhiên.

Khớp xương: Mỗi lần tập yoga, các khớp xương được đi qua một loạt sự vận động. Sự vận động giúp tiết ra các chất nhờn làm cho các khớp xương không bị khô và được trơn tru như máy mới thay dầu mỡ vậy.

Chất lượng xương: Yoga giúp phần nào chống loãng xương, luyện cho xương khoẻ hơn, đặc biệt trong một số những động tác đòi hỏi người luyện tập phải luyện nâng chính khối lượng của bản thân mình như tư thế chó duỗi mình nhìn xuống.

Tuần hoàn máu: Yoga giúp cho máu được tuần hoàn đều. Cụ thể hơn, những động tác thư giãn trong yoga có thể giúp cho quá trình chuyển hoá này, tập trung năng lượng trong bàn tay và bàn chân của bạn. Yoga cũng giúp cho việc tăng oxy vào các tế bào, tạo ra những kết quả hoạt động tốt hơn. Trong các tư thế vặn mình, máu ở tĩnh mạch từ các cơ quan bên trong được sản sinh và tạo điều kiện máu chứa oxy được chuyển hoá khi các tư thế vặn mình này được thả lỏng. Các tư thế trồng ngược người lên như đứng trên đầu, thăng bằng trên hai tay hay trên vai tạo điều kiện cho máu được đưa lên tim, nơi hai lá phổi được cung cấp oxy.

Giảm cân thừa: Chuyển động nhiều hơn, ăn ít hơn – đó là lời kêu gọi của nhiều người muốn giảm cân và ăn kiêng. Yoga có thể giúp bạn cả hai việc này. Tập yoga thường xuyên giúp bạn đốt cháy năng lượng , ảnh hưởng đến việc ăn uống và các sinh hoạt khác một cách hài hòa và linh hoạt hơn.

Nhịp tim: Yoga giữ cho nhịp tim được ổn định, đặc biệt đối với những lớp yoga mang tính hoạt động thể lực, tạo điều kiện cải thiện biểu đồ tim mạch, trong đó tận dụng tối đa oxy trong trong quá trình luyện tập. Việc luyên tập thở sâu sẽ giúp người tập có thể giữ động tác lâu dài hơn dù trong điều kiện oxy ít ỏi.

Giảm huyết áp cao: Đối với những người huyết áp cao, những động tác yoga nhẹ mang tính thư giãn như Savasana hay một số những động tác ngồi gập mình, nằm vặn mình thở sâu giúp huyết áp giảm xuống rõ rệt.

Liều thuốc thư giãn: Hưng phấn và bận rộn là tốt, tuy nhiên thái quá sẽ làm cho cơ thể của bạn mệt mỏi làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Yoga có thể giúp bạn giải thoát khỏi sự tất bật, vội vã của cuộc sống hiện tại. Những động tác thở chậm, thư giãn và chuyển động nhẹ nhàng và thiền giúp bạn tập trung sâu vào nhánh pratyahara, bằng cachs tạm “đóng cửa” với thế giới bên ngoài, tập trung vào bên trong, tạo điều kiện cho hệ thần kinh được nghỉ ngơi.

Cải thiện chất lượng nhịp thở: Các yogi thường thở với số lượng nhịp thở ít hơn, nhưng với chất lượng nhịp thở sâu và dài hơn. Nhịp thở chậm giúp cơ thể thư giãn, mọi cơ quan được điều tiết hài hoà, cải thiện chức năng co giãn của phổi. Trong luyện tập yoga, việc hít vào luôn dùng lỗ mũi, giữ miệng ngậm. Lỗ mũi giống như một bộ phận lọc, không khí đi vào lỗ mũi sẽ đươc hâm nóng lên trước khi vào phổi, bảo vệ phổi không bị bụi bặm và khí lạnh.

Tiêu hoá: Chảy máu dạ dày, đau ruột, táo bón hay nhiều bệnh khác về đường tiêu hoá…thường là nguyên nhân của sự căng thẳng ( stress). Giống như bất cứ một bộ môn thể dục nào khác, các động tác vặn mình, vận chuyển khí trong bụng có thể chữa táo bón, giảm khả năng bị ung thư ruột kết, giúp cho cơ thể vận chuyển những thức ăn và các chất thải xuống ruột nhanh hơn.

Luyện tập sự tập trung: Cuộc sống hiện đại ngày nay với quá nhiều công việc, sự kiện diễn ra cùng một lúc khiến bạn mệt mỏi, rối trí, không biết phải làm việc nào trước, việc nào sau hay làm việc này, nhưng tâm trí lại luẩn quẩn vào việc khác.

Những động tác yoga đứng thăng bằng như: động tác cái cây, con hạc, hay các động tác như luyện tập đứng trên đầu luyện tập sự tập trung cao độ vào nhịp thở, vào cơ thể và mắt tập trung vào một điểm.

Âm thanh của giọng nói: Phần cơ bản của yoga bao gồm động tác (asana), thở , dẫn khí ( pranayama), và thiền (meditation), tuy nhiên có một yếu tố không kém phần quan trọng, đó là âm thanh của chất giọng, nó thể hiện một phần sức khoẻ của bạn. Hãy thực tập hát xướng ( chanting), đó là một cách luyện hơi thở, nó giúp cho hơi thở ra được kéo dài, làm nâng sự cân bằng đồng hành với toàn bộ hệ thần kinh. Khi hát xướng được thực hiện trong một nhóm lớn, âm thanh có thể tạo thành một âm hưởng vô cùng mãnh liệt cả về thể xác lẫn tinh thần. Nhiều lớp yoga bắt đầu và kết thúc với hát âm thanh OM – điều này giúp cho việc mở rộng khu xoang mũi , thông khí huyết và làm cân bằng các luân xa.

Khám phá bản thân và yêu cơ thể mình: Người ta thường tìm đến tập thể dục vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có một phần lớn theo tập yoga như một môn thể dục với hy vọng thay đổi hình thể của mình đẹp hơn , thon thả hơn và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên yoga không hoạt động theo phương thức như vậy, yoga không làm cho cơ thể đẹp như kiểu người mẫu, mà khác hẳn, yoga mang cho bạn vẻ đẹp tự nhiên nhất mà trời phú cho bạn. Nếu bạn là người to béo, bạn sẽ là người béo đẹp, nếu bạn là người nhỏ gầy, bạn sẽ là người nhỏ nhắn , xinh xắn một cách đẹp đẽ. Khi luyên tập yoga thường xuyên, bạn sẽ thấy yêu và tôn trọng thân thể tự nhiên của mình (kể cả ưu điểm lẫn những nhược điểm) mà không bị ám ảnh về chuyện thay đổi nó. Cái đẹp của cơ thể trong yoga không phải là cái đẹp mang tính chuẩn mực của xã hội, mà là cái đẹp về cá tính tự nhiên của mỗi cá nhân. Tập yoga là cách mỗi cá nhân tự khám phá bản thân mình và phát huy cái đẹp nhất mà cơ thể mình có.

Theo: Vienthammyhanoi

Share This Post

Post Comment