Đau đầu vận mạch

Tôi là nữ, 30 tuổi, đã có gia đình. Vừa qua, tôi gặp tình trạng choáng váng, đau đầu, có người bảo tôi bị "đau đầu vận mạch" – do thiếu máu lên não gì đó… Tôi xin hỏi: đau đầu vận mạch là gì; bệnh có nguy hiểm gì không; có dễ chữa trị hay không; bệnh hay gặp ở những đối tượng nào…? Xin bác sĩ cung cấp giúp tôi một số thông tin liên quan. Tôi cám ơn rất nhiều! (Nguyễn Thị Hoa – Đồng Nai)

 Trả lời: Đau đầu vận mạch là chứng đau đầu do co thắt của các mạch máu vùng đầu và trong sọ não. Thường gặp nhất là co thắt động mạch thái dương. Tình trạng co thắt của động mạch sẽ làm cho một số vùng của não và các cơ vùng đầu cổ bị thiếu máu tạm thời và gây ra phản ứng đau do sự xuất hiện của một số chất trung gian hóa học sinh ra trong điều kiện thiếu máu và thiếu ô-xy nuôi dưỡng. Bệnh hay xảy ra khi bệnh nhân làm việc nhiều căng thẳng, thời tiết thay đổi hay những sang chấn về tâm lý và cả yếu tố di truyền.

Bệnh thường khó điều trị vì hay bị tái phát. Thường trong cơn đau đầu, bệnh nhân được sử dụng các loại thuốc làm giãn động mạch và giảm đau. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được điều trị phòng ngừa bằng vật lý trị liệu, tâm lý liệu pháp và các loại thuốc an thần…

(Theo TNO)

Share This Post

Post Comment