Nguy hiểm khi tràn dịch màng tinh hoàn

Một ngày, đột nhiên bạn thấy bìu của mình… to ra, một hoặc hai bên. Hãy cẩn thận, bởi đó là biểu hiện của một số căn bệnh đã đến giai đoạn cuối…

Không dễ phát hiện

Bìu đột nhiên phát triển một cách bất thường được gọi bằng thuật ngữ y học là tràn dịch màng tinh hoàn. Đó là hiện tượng xuất hiện chất thanh dịch ở giữa hai lá của màng tinh hoàn.

Bạn không thể dễ dàng phát hiện sớm căn bệnh này, bởi những biểu hiện của nó đến rất từ từ và tiềm ẩn không gây bất kỳ sự đau đớn nào. Túi dịch ở bìu cứ tăng một cách âm thầm, lớp da bên ngoài không chút đổi thay về màu sắc, về độ đàn hồi. Trong một số trường hợp, triệu chứng duy nhất chỉ là bìu to hơn so với bình thường một chút, mà nếu không để ý không thể thấy được. Nếu dịch tràn nhiều thì thỉnh thoảng bạn có cảm giác như thể tinh hoàn hình như biến mất! Lúc này, nếu nghi ngờ có bệnh, bạn chỉ cần làm một thử nghiệm hết sức đơn giản: Dùng đèn pin rọi xuyên qua bìu (như khi bạn kiểm tra trứng gà, trứng vịt), bạn sẽ thấy có một luồng ánh sáng mờ hoặc hơi hồng. Còn nếu trong tinh hoàn của bạn có một khối u, thì bạn sẽ thấy tất cả là màu đen!

Trong trường hợp dịch trong tinh hoàn quá nhiều, các bác sĩ sẽ áp dụng liệu pháp chọc hút. Và khi dịch đã được hút bớt ra thì bằng tay thường kiểm tra, bạn có thể thấy tinh hoàn đã xuất hiện. Và vì trong bất kỳ tình huống nào, việc tiểu tiện của bạn cũng không bị ảnh hưởng nên rất ít người phát hiện ra căn bệnh của mình. Trong khi đó căn bệnh này hầu như chẳng bao giờ tự khỏi, và cách điều trị duy nhất lại là mổ để cắt bỏ màng tinh hoàn!

Biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm

Khi thấy một bên bìu to, hãy cẩn thận bởi vì bạn có thể đang mắc một số căn bệnh khá nguy hiểm. Trước hết, không loại trừ khả năng bạn đã bị viêm cấp hoặc mãn tính ở tinh hoàn (thường phối hợp với viêm mào tinh hoàn). Bạn sẽ thấy mình bị đau một bên bìu, da bên ngoài bị viêm sưng, có khi sốt cao. Bạn dễ dàng kiểm tra bệnh, bởi khi viêm tinh hoàn, chỉ cần sờ nắn là có thể thấy một bên tinh hoàn to hơn bên kia, nếu nắn mạnh, bạn sẽ thấy đau. Hệ lụy của bệnh này là trong tinh dịch của bạn, hoặc không có tinh trùng, hoặc tinh trùng rất yếu.

Bìu to bất thường cũng có thể là biểu hiện của tình trạng thoát vị bẹn. Có thể hình dung thoát vị bẹn chính là hiện tượng một tạng hay một phần tạng thoát ra ngoài vị trí bình thường qua một lỗ ở nếp bẹn (gọi là ống bẹn), chui vào một bên bìu. Bạn có thể dễ dàng nhận ra căn bệnh này bởi cảm giác tưng tức ở bìu, đặc biệt là khi gắng sức. Một bên bìu của bạn sẽ to dần cho đến khi trông giống cả một quả cam! Khi ho, bìu to ra. Nếu dùng tay, bạn có thể đẩy khối thoát vị (thường là phúc mạc, ruột non, mạc nối lớn) trở về đúng vị trí của nó. Chỉ khi bạn không thể “đuổi kẻ lạc lối” về chốn cũ thì có thể bạn sẽ bị nghẹt, do đó giải pháp cấp bách là bạn phải mổ cấp cứu để tái tạo lại thành bụng.

Có lẽ lo lắng nhất với những “chủ nhân” của tình trạng bìu to chính là nguy cơ bị u tinh hoàn, thường là khối u ác tính. Bệnh này hay gặp ở những người rất trẻ, tuổi trong vòng 20 đến 35 tuổi. Phát hiện sớm bệnh để điều trị sớm mang ý nghĩa quyết định thông qua các triệu chứng như bìu đột nhiên to ra, nặng nề và vướng víu. Dùng đèn pin soi qua bìu, bạn sẽ thấy một khối bóng mờ. Thay vì nằm ở vị trí bình thường thì mào tinh hoàn ở bên bị to lại ở tít phía trên.

Rất khó khăn để phát hiện ung thư tinh hoàn, điều đó lý giải vì sao hầu hết các ca tương tự đều đến bệnh viện trong tình trạng quá muộn, khi khối ung thư đã di căn.

Bìu to như quả bưởi cũng có thể là biểu hiện của một căn bệnh rất… “lãng nhách”: Bệnh giun chỉ. Phân biệt bệnh này với các bệnh khác cũng khá đơn giản: Kèm theo triệu chứng bìu to một cách khủng khiếp là các hiện tượng như phù chân voi, da chân xù xì… Tẩy giun sớm để tránh các biến chứng chính là lựa chọn tốt nhất.

 (Theo ANTĐ)

Share This Post

Post Comment