Thủ thuật cắt bao quy đầu

Thủ thuật cắt bao qui đầu là phẫu thuật cắt bỏ bao bọc đầu dương vật, thường được thực hiện lúc trẻ mới sinh, như­ng cũng có thể làm ở bất cứ tuổi nào.

Thủ thuật cắt bao quy đầu cho tất cả trẻ sơ sinh nam là một phần tập tục của Do Thái và Hồi giáo, nhưng nó cũng là việc phổ biến ở nhiều nơi vì người ta cho rằng như vậy sẽ có lợi cho sức khỏe. Trước đây người ta tin rằng cắt bao quy đầu trẻ sơ sinh giúp ngăn ngừa ung thư dương vật (bệnh hiếm) và bảo vệ cho phụ nữ cùng quan hệ tình dục tránh bị ung thư cổ tử cung. Nhưng điều này không đúng, còn việc vệ sinh quy đầu là việc mà bất cứ đàn ông nào cũng cần thực hiện để tránh bệnh, kể cả ung thư.

 

Trong những trư­ờng hợp hiếm, thiếu niên và người lớn cần cắt bao quy đầu vì lý do sức khỏe như hẹp bao quy đầu khiến da bao quy đầu không kéo ra sau được để mở quy đầu dương vật, rất dễ gây viêm nhiễm.

 

Bác sĩ sản khoa hay nhi khoa thường là những người cắt bao quy đầu cho trẻ sau khi sinh vài ngày tại bệnh viện. Tiểu phẫu này chỉ mất ít phút và thường không cần gây mê. Việc chảy máu đôi chút ở trẻ nhỏ không nguy hiểm và thường không cần khâu lại sau khi cắt.

 

Còn ở người lớn thường do bác sĩ nội khoa phẫu thuật, chỉ cần gây mê tại chỗ, sau đó khâu lại để hạn chế chảy máu.

 

Rủi ro thường gặp chỉ là bị nhiễm trùng hoặc chảy máu quá nhều. Vài trường hợp hiếm có thể làm tắc lỗ tiểu do viêm nhiễm, cần phải phẫu thuật thêm.

 

Cắt bao quy đầu không ảnh hưởng đến khả năng giao hợp hay vô sinh của đàn ông.

 

 

 

Thoát vị bẹn

Thoát vị là một điểm yếu của thành cơ khiến các mô ruột bên trong phình ra. Thoát vị có thể phát sinh ở nhiều bộ phận của cơ thể. Sự thoát vị bẹn được định vị ở háng. Ðó là chỗ hở trong các cơ nâng đỡ đáy bụng, qua đó mô ruột có thể sa xuống. Mọi đàn ông đều có hai chỗ hở trong những cơ này, nơi dây tinh nối tinh hoàn với niệu đạo đi ngang qua. Ðó là chỗ để tinh hoàn đi từ bụng xuống bìu. ở một số thiếu niên hoặc đàn ông, các chỗ hở này có thể rộng hơn khiến các mô ruột đi qua tạo nên chỗ mô phình ra nơi háng hoặc trong bìu. Trong những trường hợp khác, những chỗ hở này dãn hoặc rộng ra do khiêng nhấc những đồ vật nặng hoặc mắc chứng táo bón làm căng cơ mạn tính.

 

Nói chung, đàn ông thường chỉ thoái vị một bên, hiếm khi bị cả hai bên, tình huống đó gọi là thoát vị đôi. Ðây là tình trạng thường gặp ở nam giới cần phải phẫu thuật để chữa trị.

 

Thoát vị bẹn là một vấn đề sức khỏe có thể gây nên nhiều khó chịu. Có điều ít người quan tâm, cứ để mặc không chịu chữa trị, vì thường nó không gây ra các vấn đề nghiêm trọng, và vì nó thường phát triển chậm không gây ra các triệu chứng, trừ khi mô ruột bị cơ thắt chặt (thoát vị bẹn bị thắt chặt). Trong trường hợp này sẽ cản trở việc cung cấp máu cho mô bị mắc kẹt, cần phẫu thuật khẩn cấp để tránh các vấn đề có thể gây tai họa.

 

Việc điều trị chỉ bằng cách phẫu thuật để sửa các khuyết tật ở các cơ vùng bụng, có thể gây mê tổng quát hay gây mê cột sống. Bác sĩ rạch một đường ở vùng háng để đưa bất cứ mô ruột nào ở ngoài bụng trở về ổ bụng và khâu lại. Việc bình phục sau phẫu thuật thường nhanh. Việc đeo đai nâng đỡ chỉ giải quyết tạm thời chứ không chữa khỏi tình trạng thoát vị. Thoát vị có thể tái lại sau khi điều trị bằng phẫu thuật nhưng điều này rất hiếm thấy.

 

 

 

(Theo TTYDVN)

Share This Post

3 Responses to "Thủ thuật cắt bao quy đầu"

  1. cho em hỏi những nơi có thể phẫu thuật hẹp bao quy đầu trên địa bàn tphcm ở đâu dậy……….tks

  2. Phạm Hồng sang · Edit

    tôi nay đã lớn tuổi rồi tôi 44 tuổi, tôi bị bap quy đầu, vậy nay tôi cắt bỏ bao quy đầu được không, nếu phẩu thuật bao quy đầu được thì thời gian phẩu thuật bao lâu và chi phí phẩu thuật bao
    xin bác sỹ tư vấn giúp tôi. hiện tại bao quy đầu tôi bị sưng và khi kéo quy đâu ra có chất gì màu trắng và có bợn trắng xin bác sỹ mách dùm.
    cám ơn

Post Comment