Đăng nhập | Đăng ký
×
Danh mục menu ×

Trẻ uống canxi rồi có cần uống thêm vitamin D không?

Trẻ uống canxi rồi có cần uống thêm vitamin D không?

Canxi và vitamin D là những dưỡng chất quan trọng trong sự hình thành và phát triển hệ cơ xương khớp ở trẻ, việc thiếu hụt 2 dưỡng chất này có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều căn bệnh. Vậy cho trẻ uống canxi rồi có cần uống thêm vitamin D hay không?

1. Canxi có lợi ích gì đối với sự phát triển của trẻ?

Trong cơ thể người chỉ có khoảng 2% là canxi, tập trung chủ yếu ở răng, một phần nhỏ nằm trong máu và ngoại bào. Tuy nhiên canxi là chất vi khoáng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Theo đó, canxi tham gia vào việc cấu tạo xương và răng và là thành phần chính tạo nên khung xương của cơ thể. Không những thế, canxi còn đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền các tế bào thần kinh, chức năng co cơ, quá trình đông máu. Nếu không bổ sung đầy đủ canxi đầy đủ sẽ khiến trẻ gặp phải những tình trạng như:

  • Còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn, răng yếu và mọc không đều.
  • Ức chế thần kinh, quấy khóc về đêm, giật mình khi ngủ.
  • Tình trạng nặng thậm chí còn khiến trẻ bị rối loạn chức năng vận động.

2. Những biểu hiện của trẻ bị thiếu canxi như sau:

  • Khi ngủ bị đổ nhiều mồ hôi trong một thời gian dài.
  • Ban đêm ngủ không ngon hay giật mình, thường xuyên quấy khóc.
  • Nếu trẻ bị thiếu canxi trầm trọng sẽ gây nên hiện tượng suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn, răng yếu và mọc chậm.
  • Tóc bị rụng thành hình vành khăn ở sau gáy.
  • Thường xuyên vặn mình, uống sữa hay nôn trớ.

3. Trẻ uống canxi rồi có cần uống thêm vitamin D không?

Canxi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhưng cơ thể lại không tự tổng hợp được chất này. Do đó muốn bổ sung canxi cho trẻ đều phải lấy từ nguồn bên ngoài. Theo đó, trẻ càng lớn thì nhu cầu bổ sung canxi càng cao, chính vì thế người mẹ nên ý thức được việc cho con uống canxi từ khi còn sơ sinh.

Tuy nhiên nếu bổ sung canxi không đúng cách sẽ gây phản tác dụng, khiến trẻ mắc những bệnh như táo bón, vôi hoá thận, đau xương. Không chỉ bổ sung mình canxi, người mẹ cần phải bổ sung cả vitamin D cho để trẻ có thể hấp thụ canxi một cách tốt nhất. Do vậy đối với thắc mắc của các bậc phụ huynh về việc trẻ uống canxi rồi thì cần uống vitamin D không, thì câu trả lời là có.

4. Một số vấn đề lưu ý cho cả mẹ và bé khi bổ sung canxi

Phụ nữ đang cho con bú cần hấp thụ khoảng 1000 mg canxi mỗi ngày, nhưng do chế độ ăn uống sau sinh nên thường bị thiếu hụt canxi. Do vậy các mẹ cũng có thể sử dụng các loại thuốc bổ sung canxi.

Những trẻ trên 7 tháng tuổi đã có thể ăn dặm thì mẹ nên chế biến thực đơn phong phú để bổ sung canxi cho trẻ một cách hợp lý nhất.

Vitamin D giúp trẻ hấp thụ canxi một cách tối ưu nhất, do đó trong khi trẻ uống canxi thì hoàn toàn có thể sử dụng thêm vitamin D.

 

Giỏ hàng