Đăng nhập | Đăng ký
×
Danh mục menu ×

𝐋𝐀̀𝐌 𝐓𝐇𝐄̂́ 𝐍𝐀̀𝐎 Đ𝐄̂̉ 𝐁𝐀̉𝐎 𝐕𝐄̂̀ 𝐒𝐔̛́𝐂 𝐊𝐇𝐎𝐄̉ 𝐍𝐆𝐔̛𝐎̛̀𝐈 𝐂𝐀𝐎 𝐓𝐔𝐎̂̉𝐈 𝐇𝐈𝐄̣̂𝐔 𝐐𝐔𝐀̉ 𝐍𝐇𝐀̂́𝐓??

𝐋𝐀̀𝐌 𝐓𝐇𝐄̂́ 𝐍𝐀̀𝐎 Đ𝐄̂̉ 𝐁𝐀̉𝐎 𝐕𝐄̂̀ 𝐒𝐔̛́𝐂 𝐊𝐇𝐎𝐄̉ 𝐍𝐆𝐔̛𝐎̛̀𝐈 𝐂𝐀𝐎 𝐓𝐔𝐎̂̉𝐈 𝐇𝐈𝐄̣̂𝐔 𝐐𝐔𝐀̉ 𝐍𝐇𝐀̂́𝐓??

⭕⭕𝐋𝐀̀𝐌 𝐓𝐇𝐄̂́ 𝐍𝐀̀𝐎 Đ𝐄̂̉ 𝐁𝐀̉𝐎 𝐕𝐄̂̀ 𝐒𝐔̛́𝐂 𝐊𝐇𝐎𝐄̉ 𝐍𝐆𝐔̛𝐎̛̀𝐈 𝐂𝐀𝐎 𝐓𝐔𝐎̂̉𝐈 𝐇𝐈𝐄̣̂𝐔 𝐐𝐔𝐀̉ 𝐍𝐇𝐀̂́𝐓??⭕⭕

🍂🍂🍂🍂🍂🍂🍂🍂🍂🍂🍂🍂

📌 𝐎̛̉ 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐜𝐚𝐨 𝐭𝐮𝐨̂̉𝐢, 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐜𝐡𝐮̛́𝐜 𝐧𝐚̆𝐧𝐠 𝐜𝐮̉𝐚 𝐜𝐨̛ 𝐭𝐡𝐞̂̉ 𝐛𝐢̣ 𝐬𝐮𝐲 𝐠𝐢𝐚̉𝐦 𝐯𝐚̀ 𝐬𝐮̛́𝐜 𝐤𝐡𝐨̉𝐞 𝐲𝐞̂́𝐮 𝐝𝐚̂̀𝐧. 𝐃𝐨 đ𝐨́, 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐜𝐚𝐨 𝐭𝐮𝐨̂̉𝐢 𝐝𝐞̂̃ 𝐦𝐚̆́𝐜 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐯𝐚̀ 𝐧𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐦𝐚̃𝐧 𝐭𝐢́𝐧𝐡 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐡𝐚𝐲 𝐭𝐚́𝐢 𝐩𝐡𝐚́𝐭. 𝐌𝐨̣̂𝐭 𝐬𝐨̂́ 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐦𝐚̀ 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐠𝐢𝐚̀ 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐠𝐚̣̆𝐩 𝐩𝐡𝐚̉𝐢 𝐧𝐡𝐮̛ 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐭𝐢𝐦 𝐦𝐚̣𝐜𝐡, 𝐭𝐡𝐨𝐚́𝐢 𝐡𝐨́𝐚, 𝐩𝐚𝐫𝐤𝐢𝐧𝐬𝐨𝐧,...

𝟏. 𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐡𝐞̣̂ 𝐭𝐡𝐚̂̀𝐧 𝐤𝐢𝐧𝐡 𝐭𝐫𝐮𝐧𝐠 𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠

📍 Người cao tuổi có nhiều thay đổi ở hệ thần kinh trung ương như giảm trọng lượng của não, tỷ trọng của chất trắng và chất xám thay đổi, tổng lượng neuron giảm mạnh và số lượng mảng lão hóa tăng lên. Do đó, người cao tuổi thường chậm chạp, kém minh mẫn, suy giảm trí nhớ.

📍 Một số bệnh lý thường gặp ở hệ thần kinh trung ương đó là sa sút trí tuệ, parkinson, alzheimer,... Tuy nhiên, sa sút trí tuệ là bệnh lý của hệ nhận thức vì một số người già họ vẫn minh mẫn. Để duy trì trí tuệ minh mẫn, người già được khuyến khích tham gia các hoạt động nhận thức ví dụ như chơi các trò chơi hay một khóa học ngắn hạn,...

𝟐. 𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐭𝐢𝐦 𝐦𝐚̣𝐜𝐡

📍 Quả tim của người cao tuổi thường to hơn và chiếm một thể tích lớn trong lồng ngực. Lúc này hệ thống các nút xoang, phát xung điện điều chỉnh nhịp tim cũng bị ảnh hưởng bởi những biến đổi giải phẫu. Các van tim bị calci hóa và trở nên xơ cứng, dẫn tới ngăn cản khả năng đóng khít và gây ra bệnh lý về van tim.

📍 Những bệnh về hệ tim mạch thường gặp như bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, thiểu năng mạch vành, các bệnh van tim như hở van hai lá, van ba lá,...

📍 Ngoài ra những bệnh này thường thấy ở những người béo phì, nghiện rượu bia,...

📍 Để ngăn ngừa lão hóa và có một trái tim khỏe mạnh, người cao tuổi cần luyện tập thể dục thường xuyên và thăm khám định kỳ để chẩn đoán sớm những biến đổi bệnh lý.

𝟑. 𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐡𝐞̣̂ 𝐡𝐨̂ 𝐡𝐚̂́𝐩

📍 Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là một trong những bệnh rất hay gặp ở những người cao tuổi, đặc biệt là người có tiền sử hút thuốc lào, thuốc lá,... hay những người sống trong tình trạng thiếu dưỡng khí như khói bếp, ô nhiễm không khí, nhà cửa chật hẹp, thiếu ánh sáng,...

📍 Ngoài ra còn một số bệnh hệ hô hấp thường gặp như: viêm phế quản mạn tính, hen phế quản, viêm phổi, giãn phế quản,...

𝟒. 𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐡𝐞̣̂ 𝐭𝐢𝐞̂𝐮 𝐡𝐨́𝐚

📍 Người cao tuổi thường gặp khó khăn trong việc nhai, nuốt thức ăn do viêm lợi, rụng răng và các bệnh quanh răng. Người già phải nhai lâu hơn và ăn chậm do giảm nhu động thực quản và làm chậm quá trình vận chuyển thức ăn qua ống tiêu hóa. Giảm nhu động ruột và giảm tiết dịch dạ dày dẫn tới giảm hấp thu chất dinh dưỡng.

📍 Do đó, táo bón là vấn đề thường gặp nhất ở người cao tuổi. Táo bón thường mãn tính và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người già. Nếu tình trạng táo bón kéo dài mà không được điều trị sẽ dẫn tới bệnh trĩ, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng. Uống đủ nước, duy trì chế độ ăn đủ thành phần và tập thể dục sẽ cải thiện tình trạng táo bón và đem lại hiệu quả nhanh.

📍 Viêm đại tràng mãn tính, viêm loét dạ dày - tá tràng, hay trào ngược dạ dày thực quản cũng là một trong những bệnh phổ biến ở người cao tuổi, thường gây khó chịu, ăn không ngon và ngủ kém.

𝟓. 𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐡𝐞̣̂ 𝐭𝐢𝐞̂́𝐭 𝐧𝐢𝐞̣̂𝐮

📍 Thận là cơ quan đảm nhiệm chức năng cô đặc nước tiểu và loại trừ các sản phẩm chuyển hóa. Ở người cao tuổi, trương lực cơ và khối lượng bàng quang giảm, do đó người già thường mắc chứng són tiểu, tiểu dắt,... đặc biệt là vào ban đêm, gây ra nhiều phiền toái.

𝟔. 𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐡𝐞̣̂ 𝐬𝐢𝐧𝐡 𝐝𝐮̣𝐜

📍 Người cao tuổi thường không được quan tâm đến những thay đổi trong hệ sinh dục - sinh sản, do quan niệm người già ít hoặc không còn ham muốn tình dục. Hơn nữa, đây là vấn đề tế nhị nên những đánh giá về thay đổi sinh lý thường mắc sai lầm. Do đó, rất nhiều những bệnh lý hệ sinh dục mà người cao tuổi hay gặp phải như: ung thư phụ khoa, yếu sinh lý, teo buồng trứng,... Ngoài ra, một số bệnh khác như u xơ tiền liệt tuyến, ung thư tuyến tiền liệt là bệnh phổ biến ở nam giới.

𝟕. 𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐱𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐤𝐡𝐨̛́𝐩

📍 Thoái hóa khớp đốt sống lưng, khớp gối, đau xương, khớp là những bệnh phổ biến ở người cao tuổi. Đối với nam giới hay gặp nhất là bệnh gút, khiến cho người bệnh đau đớn, buồn chán và lo lắng, nhất là khi thời tiết thay đổi.

📍 Bệnh xương khớp ở người cao tuổi thường ảnh hưởng lớn đến chức năng sống, giảm hoạt động, dẫn tới giảm khối lượng xương, cơ và tăng nguy cơ gãy xương. Do đó, người cao tuổi được khuyến khích tham gia luyện tập để giúp chậm lại quá trình lão hóa ví dụ như: khiêu vũ, tập dưỡng sinh,...

📍 Tóm lại, người cao tuổi các hệ cơ quan đã trải qua những thay đổi nhất định và những biến đổi này thường dẫn tới nguy cơ tiến triển thành bệnh lý. Do đó, người cao tuổi cần được thăm khám định kỳ nhằm phát hiện kịp thời những thay đổi sinh lý để được can thiệp kịp thời, tránh dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

🍁🍁🍁🍁🍁🍁🍁🍁🍁🍁🍁🍁🍁🍁🍁

👉 𝑵𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒄𝒂𝒐 𝒕𝒖𝒐̂̉𝒊 𝒉𝒂𝒚 𝒃𝒊̣ 𝒏𝒉𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒄𝒂́𝒄 𝒍𝒐𝒂̣𝒊 𝒃𝒆̣̂𝒏𝒉 𝒌𝒉𝒂́𝒄 𝒏𝒉𝒂𝒖 𝒏𝒆̂𝒏 𝒄𝒂̂̀𝒏 𝒑𝒉𝒂̉𝒊 𝒄𝒉𝒂̆𝒎 𝒔𝒐́𝒄 𝒄𝒂̂̉𝒏 𝒕𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒗𝒂̀ 𝒃𝒐̂̉ 𝒔𝒖𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒑𝒉𝒂̂̉𝒎 đ𝒂̂̀𝒚 đ𝒖̉, 𝒌𝒆̀𝒎 𝒕𝒉𝒆𝒐 𝒔𝒖̛̉ 𝒅𝒖̣𝒏𝒈 𝒄𝒂́𝒄 𝒍𝒐𝒂̣𝒊 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒑𝒉𝒂̂̉𝒎 𝒄𝒉𝒖̛́𝒄 𝒏𝒂̆𝒏𝒈 𝒉𝒂̀𝒏𝒈 𝒏𝒈𝒂̀𝒚.

👉 𝑯𝒂̃𝒚 𝒍𝒊𝒆̂𝒏 𝒉𝒆̣̂ 𝒗𝒐̛́𝒊 𝑵𝒉𝒂̀ 𝒕𝒉𝒖𝒐̂́𝒄 𝑻𝒉𝒆̂́ 𝑮𝒊𝒐̛́𝒊 𝑺𝒖̛́𝒄 𝑲𝒉𝒐𝒆̉ đ𝒆̂̉ 𝒕𝒉𝒂𝒎 𝒌𝒉𝒂̉𝒐 𝒃𝒐̣̂ 𝒔𝒂̉𝒏 𝒑𝒉𝒂̂̉𝒎 𝒅𝒂̀𝒏𝒉 𝒄𝒉𝒐 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒄𝒂𝒐 𝒕𝒖𝒐̂̉𝒊 𝒏𝒈𝒂𝒚 𝒏𝒉𝒆́.

#Nhà_Thuốc_Thế_Giới_Sức_Khoẻ

#Bộ_Sản_Phẩm_Cho_Người_Cao_Tuổi

#Người_Cao_Tuổi

Giỏ hàng